[Vật lí 12] một câu sóng ánh sáng

H

hokage9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng khe Young, nguồn S đồng thời phát ra bốn bức xạ L1=0.42 L2=0.49 L3=0.56 L4= 0.70 . Giữa hai vân sáng liên tiếp trùng màu vs vân trung tâm có 139 cực đại giao thoa của ánh sáng L1. Số cực đại giao thoa của ánh sáng L2, L3,L4 là:
A. 120;104;84 B.119;105;83 C.119;104;83 D. 120;105;84
 
V

vitsiunhan

D bạn ạ hi vì trong khoảng giữa 2 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm có 139 cực đại của L1 nên ta có 140.l1=k2L2 giải ra k2 tương tự với k3 k4
 
M

moonlight1996

Em xin giải bài này như sau

Ớ đay câu hỏi chưa chặt chẽ: Có 2 cách hỏi:
Số cực đại giao thoa trong khoảng giữa 2 vân sáng cùng màu với vân trung tâm quan sát được của L2, L3, L4 là ?
Hoặc Số cực đại giao thoa trong miền giao thoa giữa 2 vân sáng cùng màu với vân trung tâm quan sát được của L2, L3, L4 là
Giải: Dễ thấy 2 vân sáng trùng màu với vân trung tâm là sự trùng nhau của cả 4 bức xa. Cũng chính là vân trung tâm và vân sáng cùng màu đâu tiên với vân trung tâm.
=> Ở vị trí vân cùng màu đó sẽ là vân sáng thứ 140 của L1.
Từ đây tìm được vị trí của vân sáng thứ 140 L1 đó và lần lượt suy ra được vị trí tùng nhau của L2:120, L3:105, L4:84
=> Số cực đại giao thoa trong khoảng giữa 2 vân sáng cùng màu với vân trung tâm quan sát được của L2, L3, L4 là 119:104:83 Đ/a C
Số cực đại giao thoa trong miền giao thoa giữa 2 vân sáng cùng màu với vân trung tâm quan sát được của L2, L3, L4 là 120:105:84 Đ/a D
 
Last edited by a moderator:
A

anhbe58

theo mình nghĩ thì bạn đã suy k1 từ dữ kiện 139+1 => nó nằm trong khoảng rồi nên Da mình nghĩ đúng nhất là C
 
Top Bottom