[Vật lí 12]Mời các cao thủ lí học

N

nhan9610

một vật dddh với pt:x=10sin(pi/2t+pi/6) thời gian ngắn nhất để vật bắt đâu dd đên lúc vât qoa vị tri co li độ x=-5can3 lần thứ ba theo chieu dương là bao nhiêu
x=10sin(pi/2t+pi/6)
=> v=5picos(pi/2t+pi/6)
tại thời điểm ban đầu, t=0, x=5=A/2,
v=5pi.căn3/2=vmax/2
=> vật đang chuyển động theo chiều dương
dùng đường tròn lượng giác, ta có:
từ thời điểm t=0 đến thời điểm đầu tiên vật qua vị trí đó theo chiều dương, vật quay được 1 góc là 3pi/2
ta có: 3pi/2=w.t=pi/2.t
=>t=3 s
suy ra khoảng thời gian cần tìm là: t= 3+2T=3+8=11 s
chúc bạn thành công
 
P

programmeruy

Bài này hay. Thanks bạn. Còn câu nào nữa không bạn?
 
Last edited by a moderator:
N

ngoctt

Bài này mình làm theo cách gọi là dùng đại số cũng đc nè:
có 10sin(pi/2t+pi/6) = -5can3 (1)
và cos(pi/2t+pi/6) > 0 (2) vì đi theo chiều dương
(1),(2) suy ra t = -1 + 4.k ( k thuộc Z) ( Cái này là giải pt lượng giác thôi)
Lần thứ nhất là k =1, lần thứ 3 là k = 3.
Vậy t = -1 + 4.3 = 11(s)
 
D

dodinhtai

cách làm bạn nào bạn nấy đều hay&các ý kiến đóng góp đều rất chuẩn.tớ xin ghi nhận sự đóng góp ý kiến của các bạn
 
B

black_chick

Cái bài dễ thế này mà cũng hỏi. Bạn nhan9601 làm đúng rồi đoá


Bạn ơi, bài này dễ đối với bạn nhưng khó với người khác thì sao?bạn k nên nói như thế. ok;)
Mình có bài này các bạn cùng làm nha
Một ddđh với A= 4cm, T= 2s
a, VIết pt d đ của vật chọn gốc t là lúc đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương
b, Tính li độ của vật tại thời điếm t= 5,5s
c, Xđ những thời điếm vật đi qua điểm có li độ x1= 2cm. Phân biệt lúc vật đi qua theo chiều dương và thèo chiều âm
Bài này cũng k khó. MÌnh gợi ý phương pháp nha
- Xđ ptdđ chỉ cần dựa vào dạng tổng quát của ptdđ và đk ban đầu (t=0 thì vật có tọa độ = bao nhiêu, vận tốc, hướng tn?)-> xđ đc A. phi...
- Dựa vào dạng cụ thể của ptdđ sẽ xđ đc vận tốc ở thời điểm bất kì, = cách lấy đạo hàm bậc 1 (tính v), đạo hàm bậc 2(tính gia tốc). cũng có thể dựa vào hệ thức độc lập
 
T

thienthantoasang_92

ban ỏi câu nay cung dễ đấy ở câu c chúng ta chỉ cần viết pt vận tốc rồi thay t=0 thì ta xẽ xác định được vật đi theo chiêu âm hay dương. Rồi chúng ta sử dụng đương tròn lượng giác -->thời gian
--------------------------------------------------------------
Đừng hỏi "học để làm gì"--> Hãy học để chứng tỏ mình
 
Top Bottom