[Vật lí 12] Máy biến thế

H

hoangoclan161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một máy biến thế có lõi đối xứng 3 nhánh , có quấn hai cuộn dây . Nếu mắc cuộn này vào hiệu điện thế xoay chiều thì đường sức từ kín chia đều cho hai nhánh còn lại . Nếu [TEX]U_1 = 40 V[/TEX] thì cuộn kia hở có hiệu điện thế [TEX]U_2[/TEX] . Hỏi nếu mắc cuộn kia vào hiệu điện thế xoay chiều [TEX]U_2[/TEX] thì hiệu điện thế ở cuộn này là [TEX]U^,[/TEX] bằng bao nhiêu ( bỏ qua điện trở thuần của các cuộn).
A. 10 V
B. 20 V
C. 30 V
D. 40 V
Bài 2: Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có [TEX]N_1= 1000[/TEX] vòng , cuộn thứ cấp có [TEX]N_2 = 2000[/TEX] vòng . Hiệu điện thế hiệu dụng của cuộn sơ cấp là [TEX]U1 = 110 V[/TEX] và của cuộn thứ cấp khi để hở là [TEX]U_2 = 216 V[/TEX] . Tỉ số giữa hiệu trở thuần và cảm kháng của cuộn sơ cấp là:
A. 0,19
B. 0,15
C. 0,1
D. 1,2
 
Last edited by a moderator:
H

havard_time

Bài 2: Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có [TEX]N_1= 1000[/TEX] vòng , cuộn thứ cấp có [TEX]N_2 = 2000[/TEX] vòng . Hiệu điện thế hiệu dụng của cuộn sơ cấp là [TEX]U1 = 110 V[/TEX] và của cuộn thứ cấp khi để hở là [TEX]U_2 = 216 V[/TEX] . Tỉ số giữa hiệu trở thuần và cảm kháng của cuộn sơ cấp là:
A. 0,19
B. 0,15
C. 0,1
D. 1,2

Ta có [tex] \frac {U _L}{U_2}= \frac {N_1}{N_2} = \frac {1000}{2000}= 0,5 [/tex]

=> [tex] U_L = U_2 . 0,5 = 108 [/tex]

Ta có [tex] U_1^2 = U_L^2 +U_R^2 \Leftrightarrow 110^2 = 108^2 + U_R^2 \Rightarrow U_R =20,88 [/tex]

=> [tex] \frac {R}{Z_L}= \frac {U_R}{U_L}= \frac {20,88}{108} =0,19 [/tex]
 
B

buonqua.quabuon

Lỗi sai

Ta có [tex] \frac {U _L}{U_2}= \frac {N_1}{N_2} = \frac {1000}{2000}= 0,5 [/tex]

=> [tex] U_L = U_2 . 0,5 = 108 [/tex]

Ta có [tex] U_1^2 = U_L^2 +U_R^2 \Leftrightarrow 110^2 = 108^2 + U_R^2 \Rightarrow U_R =20,88 [/tex]

=> [tex] \frac {R}{Z_L}= \frac {U_R}{U_L}= \frac {20,88}{108} =0,19 [/tex]
Công thức [TEX]\frac{U_1}{U_2}= \frac{N_1}{N_2}[/TEX] chỉ đúng trong trường hợp cuộn sơ cấp có điện trở thuần của cuộn sơ cấp không đáng kể ( coi như bằng 0) và cuộn thứ cấp để hở.
Trong bài này điện trở của cuộn sơ cấp khác 0 nên không thể áp dụng công thức này.
 
H

havard_time

Công thức [TEX]\frac{U_1}{U_2}= \frac{N_1}{N_2}[/TEX] chỉ đúng trong trường hợp cuộn sơ cấp có điện trở thuần của cuộn sơ cấp không đáng kể ( coi như bằng 0) và cuộn thứ cấp để hở.
Trong bài này điện trở của cuộn sơ cấp khác 0 nên không thể áp dụng công thức này.

Herher sai gì bạn ơi, Tớ viết là UL mà chứ có viết là U1 đây :p:p
 
Top Bottom