[Vật lí 12] Mạch thu sóng.

V

vietbandwith

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch chọn sóng của máy thu thanh gồm cuộn dây độ tự cảm L = 2 μH, tụ điện có điện dung C. Máy thu được sóng điện từ có bước sóng λ = 18π (m) và vận tốc 3.10-8 m/s, thì điện dung tụ điện có giá trị là:
  • 0,9.10-9 (F).
  • 0,45.10-9 (F).
  • 0,9.10-6 (F).
  • 0,45.10-6 (F).
 
T

thienxung759

Bạn nhớ đặt tên tiêu đề đúng quy định.

Mạch chọn sóng của máy thu thanh gồm cuộn dây độ tự cảm L = 2 μH, tụ điện có điện dung C. Máy thu được sóng điện từ có bước sóng λ = 18π (m) và vận tốc 3.10-8 m/s, thì điện dung tụ điện có giá trị là:
  • 0,9.10-9 (F).
  • 0,45.10-9 (F).
  • 0,9.10-6 (F).
  • 0,45.10-6 (F).
Để thu được sóng thì tần số dao động riêng của mạch phải bằng tần số của sóng (để có cộng hưởng).
Bạn tìm tần số của sóng.[TEX]T = \frac{\lambda}{c} -----> \omega[/TEX]
Tìm tần số dao động riêng của mạch thu [TEX]\omega = \sqrt[]{\frac{1}{LC}}[/TEX]
Cho hai giá trị đó bằng nhau rồi tìm C.
 
H

harry18

Mạch chọn sóng của máy thu thanh gồm cuộn dây độ tự cảm L = 2 μH, tụ điện có điện dung C. Máy thu được sóng điện từ có bước sóng λ = 18π (m) và vận tốc 3.10-8 m/s, thì điện dung tụ điện có giá trị là:
  • 0,9.10-9 (F).
  • 0,45.10-9 (F).
  • 0,9.10-6 (F).
  • 0,45.10-6 (F).

Công thức: [TEX]\lambda = vT = v.2\pi \sqrt{LC}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow C = \frac{\lambda ^2}{v^2.4\pi ^2L} = \frac{18^2.\pi ^2}{9.10^{16}.4\pi ^2.2.10^{-6}} = 4,5.10^{-10}[/TEX]

Đáp án B.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom