[Vật lí 12]mạch điện xoay chiều

S

saobang_2212

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1 cuộn dây có điện trở thuần r, L và 2 tụ điện C1 , C2 .Khi mắc nối tiếp cuọn dây với các tụ C1 , C2 ( C1 nt C2) rồi mắc vào mạch điện xoay chiều có omega1=100 pi . thì điện áp ở 2 dầu đoạn mạch cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch. Khi nối cuộn dây nối tiếp với tụ điện C1//C2 rồi măc vào md xc có omega2=48 pi thì điện áp ở 2 đầu đoạn mạch lại cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch
Khi chỉ có cuộn dây trên nối tiếp với tụ điện C1 thì tần số cộng hưởng của mạch điện là ??
..Bài này biến đổi dài quá , ai làm hộ mình với nhé !! thanh nhìu ^^:p
 
T

thienxung759

có 1 cuộn dây có điện trở thuần r, L và 2 tụ điện C1 , C2 .Khi mắc nối tiếp cuọn dây với các tụ C1 , C2 ( C1 nt C2) rồi mắc vào mạch điện xoay chiều có omega1=100 pi . thì điện áp ở 2 dầu đoạn mạch cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch. Khi nối cuộn dây nối tiếp với tụ điện C1//C2 rồi măc vào md xc có omega2=48 pi thì điện áp ở 2 đầu đoạn mạch lại cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch
Khi chỉ có cuộn dây trên nối tiếp với tụ điện C1 thì tần số cộng hưởng của mạch điện là ??
..Bài này biến đổi dài quá , ai làm hộ mình với nhé !! thanh nhìu ^^:p
Để tớ thử xem.
Khi mắc hai tụ nối tiếp, gọi [TEX]C_n[/TEX] là điện dung của bộ.
Khi mắc song song [TEX]C_s[/TEX]

Hiệu điện thế cùng pha với cường độ dòng điện ----> cộng hưởng.
[TEX]\omega_1 = \sqrt[]{\frac{1}{LC_n}}[/TEX]
[TEX]\omega_2 = \sqrt[]{\frac{1}{LC_s}}[/TEX]
Hay
[TEX](100\pi)^2LC_n = 1[/TEX]
[TEX](48\pi)^2LC_s = 1[/TEX]
Chia hai vế
[TEX]\frac{25^2C_n}{12^2C_s} = 1[/TEX]
hay
[TEX]625C_n = 144C_s[/TEX]


[TEX]C_n = \frac{C_1C_2}{C_1+C_2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{C_1C_2}{C_1+C_2}= \frac{144}{625}(C_1+C_2)[/TEX]
Không tính ra được số cụ thể nhưng có thể tính được:
[TEX]\frac{C_1}{C_2}=\frac{9}{16}[/TEX] Hoặc [TEX]\frac{C_2}{C_1}=\frac{9}{16}[/TEX]

Giải hai trường hợp.
Mình giải thử TH1.
ta có:
[TEX](48\pi)^2LC_s = 1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](48\pi)^2L(C_1 + C_2) =(48\pi)^2L\frac{25}{16}C_1 = 1[/TEX]
Khi mắc [TEX]C_1[/TEX] vào mạch thì ta cũng có [TEX]\omega_0^2LC_1 = 1[/TEX]

Bạn lại lập tỉ số để tìm [TEX]\omega_0[/TEX]
Bài này hay đấy.;)
 
S

saobang_2212

thank nhìu , liệu bài này còn cak giải nào ngắn hơn ko nhỉ , đi thi TNgiem mà gặp bài này thì nản , hic
 
Top Bottom