[Vật lí 12] Mạch điện RLC

H

hoangoclan161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ , cuộn dây có [TEX]L=\frac{4}{5\pi }H[/TEX] và điện trở thuần [TEX]R_0[/TEX] . Biết [TEX]R=60\Omega [/TEX] . Đặt vào hai đầu AB một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng ổn định có tần số [TEX]f=50Hz[/TEX].
1. Khi khoá K đóng thì [TEX]U_{MN}[/TEX] trễ pha hơn so với [TEX]U_{AB}[/TEX] là [TEX]\frac{\pi }{4}[/TEX] và vôn kế [TEX]V_1[/TEX] chỉ 170 V. Tìm số chỉ của vôn kế [TEX]V_2[/TEX]
2. Khoá K ngắt điều chỉnh điện dung của tụ C để trong mạch xảy ra cộng hưởng . Xác định số chỉ của hai vôn kế .


ZL0.9080768_1_1.bmp
 
T

thuhoa181092

Cho mạch điện như hình vẽ , cuộn dây có [TEX]L=\frac{4}{5\pi }H[/TEX] và điện trở thuần [TEX]R_0[/TEX] . Biết [TEX]R=60\Omega [/TEX] . Đặt vào hai đầu AB một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng ổn định có tần số [TEX]f=50Hz[/TEX].
1. Khi khoá K đóng thì [TEX]U_{MN}[/TEX] trễ pha hơn so với [TEX]U_{AB}[/TEX] là [TEX]\frac{\pi }{4}[/TEX] và vôn kế [TEX]V_1[/TEX] chỉ 170 V. Tìm số chỉ của vôn kế [TEX]V_2[/TEX]
2. Khoá K ngắt điều chỉnh điện dung của tụ C để trong mạch xảy ra cộng hưởng . Xác định số chỉ của hai vôn kế .


ZL0.9080768_1_1.bmp
a/ gt--> [tex] U_L=U_R+U_r--> Z_L=R+r-->r=20 [/tex]
CĐ D Đ trong mạch[tex] I=\frac{U_1}{Z}=\frac{170}{80\sqrt{2}}--> U_2=I.R=....[/tex]

b/ Do U ko đổi--> K đóng U_AB=170
-> CĐ D Đ trong mạch [tex] I=\frac{U_{AB}}{r+R}=...........[/tex]
từ đó dễ dàng -> số chỉ của vôn kế!!!
 
Top Bottom