[Vật lí 12] mạch dao động LC ai là giúp với

C

chaotatca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm L=0,2H và tụ điện có điện dung C= 10
eq.latex
F thực hiện dao động điện từ tự do với cường độ dòng điện cực đại trong mạch Io= 0,012A. Khi cường độ dòng điện tức thời trong mạch i= 0,01A thì điện áp giữa hai bản tụ là ?
2, cho mạch điện xoay chiều gồm điện trở thuần R và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp. Điện áp đặt vào hai đầu mạch có biểu thức u= 100
eq.latex
cos100
eq.latex
t (V). Bỏ qua điện trở các dây nối. Cường độ hiệu dụng trong mạch có giá trịlà
eq.latex
(A) và lệch pha
eq.latex
so với điện áp hai đầu mạch. Giá trị của R là?
 
H

hoangoclan161

1, Một mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm L=0,2H và tụ điện có điện dung C= 10
eq.latex
F thực hiện dao động điện từ tự do với cường độ dòng điện cực đại trong mạch Io= 0,012A. Khi cường độ dòng điện tức thời trong mạch i= 0,01A thì điện áp giữa hai bản tụ là ?
Ta có :
[TEX]\frac{1}{2}LI_0^2=\frac{1}{2}Li^2+\frac{1}{2}Cu^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow Cu^2=L(I_0^2-i^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow u=\sqrt{\frac{L(I_0^2-i^2)}{C}}=\sqrt{\frac{0,2.(0,012^2-0,01^2)}{10.10^{-6}}}=\frac{\sqrt{22}}{5} V[/TEX]
 
H

hoangoclan161

2, cho mạch điện xoay chiều gồm điện trở thuần R và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp. Điện áp đặt vào hai đầu mạch có biểu thức u= 100
eq.latex
cos100
eq.latex
t (V). Bỏ qua điện trở các dây nối. Cường độ hiệu dụng trong mạch có giá trịlà
eq.latex
(A) và lệch pha
eq.latex
so với điện áp hai đầu mạch. Giá trị của R là?
Ta có :
[TEX]Z=\frac{U}{I}=\frac{\frac{100\sqrt{2}}{\sqrt{2}}}{\sqrt{3}}=\frac{100\sqrt{3}}{3}[/TEX]
Mà [TEX]Z^2=R^2+Z_C^2 [/TEX] (@};- )
Trong mạch RC thì i sớm pha hơn u nên :
[TEX]tan \varphi =\frac{-Z_C}{R}=-\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow Z_C=\sqrt{3}R [/TEX] (@};-@};-)
Giải (@};-) và (@};-@};-) ta có : [TEX]R=\frac{50\sqrt{3}}{3}[/TEX]
 
Top Bottom