[Vật lí 12] Lập phương trình dao động

H

hoan316

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất điểm dao động điều hoà với tần số f = 5 Hz. Khi pha dao động bằng
b05a7564c1e0a8c6994241628aaeb19c.gif
thì li độ của chất điểm là √3 cm, phương trình dao động của chất điểm là
  • f53649068254152ab4b77707e0856a5d.gif
  • 4a119b82b881bb2c1265bc5cc48b6956.gif
  • cc26a752ff98bffef236ba47d2b57ae8.gif
  • b716960f2a13155b7a5d53ba880c93aa.gif
ban. nao` bik lam bai` nay` giai? dum` voi' giai? thich dum` nha
 
L

lengfenglasaingay

Một chất điểm dao động điều hoà với tần số f = 5 Hz. Khi pha dao động bằng
b05a7564c1e0a8c6994241628aaeb19c.gif
thì li độ của chất điểm là √3 cm, phương trình dao động của chất điểm là
  • f53649068254152ab4b77707e0856a5d.gif
  • 4a119b82b881bb2c1265bc5cc48b6956.gif
  • cc26a752ff98bffef236ba47d2b57ae8.gif
  • b716960f2a13155b7a5d53ba880c93aa.gif

ban. nao` bik lam bai` nay` giai? dum` voi' giai? thich dum` nha

ta có f= 5hz=> [tex]\omega=10\pi[/tex]
Giả sử pt dao động lúc đầu của vật có dang: [tex]A.cos(\omega.t+\varphi)[/tex]
[tex]A.cos(\varphi)=\sqrt{3}\Leftrightarrow A=-2\sqrt{3}[/tex] như vậy giả sử ban đầu của ta là sai
vậy pt dao đông có dang:
[tex]A.sin(\omega.t+\varphi)[/tex]
vậy ta có [tex]A=\frac{sqrt{3}}{cos2\pi/3}\Leftrightarrow A=2[/tex]
Không hiểu tại sao lại không có đáp án.
Bạn xem lại đề được không
 
R

rocky1208

Một chất điểm dao động điều hoà với tần số f = 5 Hz. Khi pha dao động bằng
b05a7564c1e0a8c6994241628aaeb19c.gif
thì li độ của chất điểm là √3 cm, phương trình dao động của chất điểm là
  • f53649068254152ab4b77707e0856a5d.gif
  • 4a119b82b881bb2c1265bc5cc48b6956.gif
  • cc26a752ff98bffef236ba47d2b57ae8.gif
  • b716960f2a13155b7a5d53ba880c93aa.gif
ban. nao` bik lam bai` nay` giai? dum` voi' giai? thich dum` nha

Bài này thiếu dữ kiện t=0 -> ko thể tìm được pha ban đầu nên ko lập được phuơng trình. Về cơ bản bài của bạn lengfenglasaingay làm là đúng rồi.

ta có f= 5hz=> [tex]\omega=10\pi[/tex]
Giả sử pt dao động lúc đầu của vật có dang: [tex]A.cos(\omega.t+\varphi)[/tex]
[tex]A.cos(\varphi)=\sqrt{3}\Leftrightarrow A=-2\sqrt{3}[/tex] như vậy giả sử ban đầu của ta là sai
vậy pt dao đông có dang:
[tex]A.sin(\omega.t+\varphi)[/tex]
vậy ta có [tex]A=\frac{sqrt{3}}{cos2\pi/3}\Leftrightarrow A=2[/tex]
Không hiểu tại sao lại không có đáp án.
Bạn xem lại đề được không

Bài em làm đúng rồi, chỉ nhầm đoạn
vậy ta có [tex]A=\frac{sqrt{3}}{cos2\pi/3}\Leftrightarrow A=2[/tex]
gõ nhầm sin thành cos, nhưng l\kq vẫn đúng. Bài này thiếu dữ kiện tại t=0.
 
C

cubiproduction

ta có f= 5hz=> [tex]\omega=10\pi[/tex]
Giả sử pt dao động lúc đầu của vật có dang: [tex]A.cos(\omega.t+\varphi)[/tex]
[tex]A.cos(\varphi)=\sqrt{3}\Leftrightarrow A=-2\sqrt{3}[/tex] như vậy giả sử ban đầu của ta là sai
[/QUOTE]

Cho e hỏi tại sao lại kết luận là pt giả sử ban đầu sai???
 
T

trannga1905

Một chất điểm dao động điều hoà với tần số f = 5 Hz. Khi pha dao động bằng
b05a7564c1e0a8c6994241628aaeb19c.gif
thì li độ của chất điểm là √3 cm, phương trình dao động của chất điểm là
  • f53649068254152ab4b77707e0856a5d.gif
  • 4a119b82b881bb2c1265bc5cc48b6956.gif
  • cc26a752ff98bffef236ba47d2b57ae8.gif
  • b716960f2a13155b7a5d53ba880c93aa.gif



ta có f= 5hz=> [tex]\omega=10\pi[/tex]
Giả sử pt dao động lúc đầu của vật có dang: [tex]A.cos(\omega.t+\varphi)[/tex]
[tex]A.cos(\varphi)=\sqrt{3}\Leftrightarrow A=-2\sqrt{3}[/tex] như vậy giả sử ban đầu của ta là sai
vậy pt dao đông có dang:
[tex]A.sin(\omega.t+\varphi)[/tex]
vậy ta có [tex]A=\frac{sqrt{3}}{cos2\pi/3}\Leftrightarrow A=2[/tex]
Không hiểu tại sao lại không có đáp án.
Bạn xem lại đề được không

xi bạn.mình nói chút nhé chổ bạn nói giả sử là sai?
ta luôn có
pt dao động diều hoà x=A.cos([tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex])

theo đề bài là Khi pha dao động băng2.\prod_{i=1}^{n}/3 thì li độ của chất điểm là √3 cm nghĩa là

khi [tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex]= 2.\prod_{i=1}^{n}/3 thì x=căn3

chứ k phải t=0 thì x=căn 3
 
T

trannga1905

đay là cách t lam

ptdd: x=A.cos([tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex])

khi Khi pha dao động bằng 2\prod_{i=1}^{n}/3 thì li độ của chất điểm là √3 cm

sử dung đg tròn c sẽ xd dc A=2căn3 và [tex]\omega[/tex]=2.\prod_{i=1}^{n}.f=10.\prod_{i=1}^{n}---------> A
 
O

ohohoh_999

sử dụng đường tròn lượng giác, thấy rằng khi ở vị trí có pha là 120 độ thì li độ là căn 3 nên A= 2căn 3, phương tình li độ thì thường không có dấu trừ nên họn A đi, hehe
 
Top Bottom