[Vật lí 12] làm hộ t sóng ánh sáng này với!

M

mai_s2a3_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 nguồn phát ra đồng thời 2 bức xạ, bức xạ màu đỏ có lamđa1=0.64 và màu lục có lamđa2. Chiếu sáng 2 khe i âng trên màn nhờ nguồn sáng kể trên ng` ta quan sát đc giữa 2 vân sáng cùng màu có 7 vân màu lục.tìm số vân sáng màu đỏ giữa 2 vân sáng cùng màu vs vân trung tâm.tính lamđa2
 
N

nowandthen

1 nguồn phát ra đồng thời 2 bức xạ, bức xạ màu đỏ có lamđa1=0.64 và màu lục có lamđa2. Chiếu sáng 2 khe i âng trên màn nhờ nguồn sáng kể trên ng` ta quan sát đc giữa 2 vân sáng cùng màu có 7 vân màu lục.tìm số vân sáng màu đỏ giữa 2 vân sáng cùng màu vs vân trung tâm.tính lamđa2

Giả sử 2 vân sáng cùng màu đang xét là vân sáng trng tâm và vân sáng cùng màu gần nó nhất.
Vân sáng gần đó nhất là vân sáng bậc [TEX]k_1[/TEX] của[TEX] \lambda _1[/TEX] và là vân sáng bậc [TEX]k_2[/TEX] của [TEX]\lambda _2[/TEX]
Do giữa 2 vân sáng đó có 7 vân lục, từ đó suy ra k2 = 8
ta có
[TEX]k_1*0,64 = 8*\lambda _2[/TEX]
với [TEX]k_1 = 7 [/TEX] thỏa mãn do [TEX]\lambda _2[/TEX] thuộc từ 0.5 đến 0,575
Vậy có 6 vân màu đỏ và [TEX]\lambda _2 = 0,56 [/TEX]
 
N

nowandthen

Vân sáng cùng màu gần với vân trung tâm nhất ý. Thì tại đó có sự trùng hợp của vân sáng của 2 bước sóng. Nhưng ở vị trí đó, vân sáng của 2 bước sóng ko cùng bậc với nhau
 
Top Bottom