[Vật lí 12]khó quá

R

reportspeed

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 sợ dây đàn hồi = 90 cm đang có sóng dừng với ba bó sóng cho một bụng sóng là 10cm. điểm M trên dây dao động với A = 5cm cách nút một đoạn ngắn nhất là bao nhiêu ?


2 cũng dữ kiện đề bài trên nhưng mà câu hỏi là :khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm dao động với A=5
 
T

tiendung926

Không biết là khó thật hay tại mình suy nghĩ ngay thơ nhỉ :D

3 bó sóng trên sợi dây là 90 cm -> 1,5
λ = 90 cm -> λ = 60 cm
bụng sóng = 10 cm -> A = 5 cm -> M đang ở dao động cực đại..
Khoảng cách giữa cực đại và cực tiểu ngắn nhất là
λ/4
-> Đáp số là 15 cm

Câu tiếp khoảng cách 2 cực đại là
λ/2 -> đáp số là 30 cm
 
R

reportspeed

Không biết là khó thật hay tại mình suy nghĩ ngay thơ nhỉ :D

3 bó sóng trên sợi dây là 90 cm -> 1,5
λ = 90 cm -> λ = 60 cm
bụng sóng = 10 cm -> A = 5 cm -> M đang ở dao động cực đại..
Khoảng cách giữa cực đại và cực tiểu ngắn nhất là
λ/4
-> Đáp số là 15 cm

Câu tiếp khoảng cách 2 cực đại là
λ/2 -> đáp số là 30 cm

suy nghĩ non nớt với bạn ơi. đó không phải là câu dễ đâu năm nay đề thi đại học sẽ ra câu đó bởi vì thầy mình đã tạo ra nó đó. theo cách nói của thầy tôi muốn làm được câu đó trước tiên phải vẽ trục thời gian giống như dao động cơ thì ta sẽ có lanhda/12 nhưng tôi nghĩ hoài thì làm sao lanh/12 và mối quan hệ nó với công thức d=v*t .mong bạn giải đáp giúp mình với. b-(
 
V

vatlivui

thầy ban cứ nói phét năm nay thi mà không có câu này thì tớ đá cho một cái nhé!
bài này sử dụng đường tròn thì nhanh hơn nhưng tớ ko biết vẽ hình trên máy nên dùng tạm cách này!
* công thức tính biên độ của một điểm trên dây khi có sóng dừng là
A1= A[sin(2pi.d/lamda)] với A là biên độ của bụng sóng; d = khoảng cách từ 1nút tới điểm tính biên độ
* bài trên thì biên độ bụng = 10cm => 5=10sin(2pid/lda) => d= lamda/12 = 5 cm
điểm gần nút nhất có biên độ 5 cm cách nút 1 đoạn L/12
 
V

vatlivui

điểm này cách bụng gần nó nhất 1 đoạn là L/4 - L/12 = L/6
* 2 điểm có biên độ 5 cm gần nhau nhất dối xứng với nhau qua nút => cách nhau 2L/12 =L/6 = 10 cm (L là lamda) chú ý là nó cung đối xứng qua điểm bụng nhung khoảng cách khi đó là L/3 chưa phải ngắn nhất !
 
R

reportspeed

bạn vatlivui ::: khâm phục khẩu phục... nhưng còn........

điểm này cách bụng gần nó nhất 1 đoạn là L/4 - L/12 = L/6
* 2 điểm có biên độ 5 cm gần nhau nhất dối xứng với nhau qua nút => cách nhau 2L/12 =L/6 = 10 cm (L là lamda) chú ý là nó cung đối xứng qua điểm bụng nhung khoảng cách khi đó là L/3 chưa phải ngắn nhất ![/QUOT

tất cả những điều bạn nói đều đúng hết. Đã giúp thì giúp cho chót, bạn không thể vẽ được vòng tròn nhưng bạn có thể nói cho ra cho mình hiểu mà, mình cũng thuộc dạng hơi hay đó, Khoan đã mình đã hiểu rồi thì ra biên độ của bụng là A còn biên độ của điểm là x áp lên trục thời gian ta được T/12 rồi áp dụng công thức d=v*t = lanhda/12. Đúng không bạn :eek::eek::eek:

Còn điều này nửa cho mình hỏi biên độ sóng là sự dịch chuyển của các phần tử lên xuống (theo hang dọc từ dưới lên cao ) phải không.? :confused:

Cuối cùng thì cho mình xin số điện thoại và gmail để tiện trào đổi bài hơn he bạn :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
T

tiendung926

uh ! ở hocmai thầy chưa nói về dạng toán này làm mình trình bày ngớ ngẩn quá :
mình bổ xung một chút nhé ko bik có thừa không ?
- Tìm A của sóng dừng tại x
+ với x so với nút thì A = 2asin(2fid/lamda)
+ với x so với bụng bụng thì A = 2acos(2fid/lamda)
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

điểm này cách bụng gần nó nhất 1 đoạn là L/4 - L/12 = L/6
* 2 điểm có biên độ 5 cm gần nhau nhất dối xứng với nhau qua nút => cách nhau 2L/12 =L/6 = 10 cm (L là lamda) chú ý là nó cung đối xứng qua điểm bụng nhung khoảng cách khi đó là L/3 chưa phải ngắn nhất !

tớ chưa học công thức này bao h, nhưng t vẽ hình ra thì tớ ra đáp số ngược lại, điểm dao động với biên độ 1/2A cách bụng 1/12 lamđa và cách nút 1/6 lamđa, cậu thử post hình của cậu lên đây được không? . cậu dùng paint ý, vẽ xong thì save vào r post lên, nhé :), cám ơn cậu

@reportspeed : yêu cầu bạn lần sau viết đề cho rõ ràng và đúng chính tả, đọc mà chẳng hiểu gì cả, xem giải mới hiểu đề :|
 
Top Bottom