[Vật lí 12] Hỏi về số vân sóng?

S

stevenspy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng một âm thoa nốt La có tần số 440Hz chạm nhẹ lên mặt nước để tạo giao thoa sóng trên mặt nước. Khoảng cách giữa 2 điểm tiếp xúc với mặt nước là 4cm, vận tốc truyền sóng là 88 cm/s. Số vân sóng giữa 2 điểm là bao nhiêu? Đáp án là 39

Vậy số vân sóng chỉ xét đến những điểm dao động với biên độ cực đại thui à? Tại sao ko xét những điểm dao động cực tiểu?:-SS
 
M

merry_tta

Hớ bài này số cực đại là 39 chứ nhỉ
Ta có [tex] \lambda= \frac{v}{f}=0,2 cm[/tex]
Tỉ số [tex] \frac{S_1S_2}{\lambda}=\frac{4}{0,2}=20+0 [/tex]
Số vân cực đại là 2.20+1=41
Số vân cực tiểu là 2.20=40
Chắc bài này là tính số vân cực đại trừ [tex] S_1; S_2 [/tex] thôi thì là 41-2=39
 
Last edited by a moderator:
S

stevenspy

Bạn tính nhầm hay sao ấy! Số vân cực đại đã là 39 rùi! Khoảng cách giữa 2 vân cực đại là 0,1 thì số vân cực đại ít ra cũng xấp xỉ 4/0,1= 40 chứ!
 
M

merry_tta

AI za tớ mhầm đáng lẽ là
Số vân cực đại là 2k+1
Số vân cực tiểu là 2k
 
S

stevenspy

S1, S2 là nguồn âm đâu có tính là vân cực đại đâu bạn!:p Dù sao cũng thanks nhiều!
 
H

hoccolennhe

vay ah tớ lại nghe thầy nói vì đường cưc đại là các hypebol nhân s1 s2 làm tiêu điểm mà các hypebol thì không đi wa tiêu điểm
 
T

thedayafter111

nham roi may ban oi giai nhu zay naz !!!
tinh lamda=0.2 roi phai ko
tinh k : k <s1s2/0.2=20 ---> k = 19
tim so van cuc dai ap dung cong thuc : 2k +1= 28 +1 = 39 !!!
OK MEN !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! :D
 
Top Bottom