[ Vật Lí 12 ] Hình như đáp án bài nì sai?

G

ginpu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dây đàn hồi căng ngang, có sóng dừng trên dây với chu kỳ sóng 0,01s. Giữa hai điểm M và N cách nhau 1,4m người ta thấy có 6 nút sóng (kể cả hai nút là M và N). Vận tốc truyền sóng là:
  • 0,56 m/s.
  • 56 m/s.
  • 0,28 m/s.
  • 28 m/s.
T=0.01s
6 nút sóng=5 bụng \Rightarrow Bước sóng = 1.4:5=0.28m
Vậy V=0.28 : 0.01 =28m/s
 
H

hoangoclan161

Một dây đàn hồi căng ngang, có sóng dừng trên dây với chu kỳ sóng 0,01s. Giữa hai điểm M và N cách nhau 1,4m người ta thấy có 6 nút sóng (kể cả hai nút là M và N). Vận tốc truyền sóng là:
  • 0,56 m/s.
  • 56 m/s.
  • 0,28 m/s.
  • 28 m/s.
Theo giả thiết: Giữa hai điểm M và N cách nhau 1,4m người ta thấy có 6 nút sóng (kể cả hai nút là M và N) nên có 5 bụng sóng giữa M và N . Áp dụng công thức : [TEX]l=k\frac{\lambda }{2}[/TEX] với k là số bụng sóng ta có :

[TEX]5.\frac{\lambda }{2}=1,4 \Leftrightarrow \lambda =\frac{1,4}{\frac{5}{2}}=0,56 m[/TEX]
Mặt khác cũng theo giả thiết chu kì sónh là [TEX]T=0,01 s[/TEX]
Nên vận tốc truyền sóng :

[TEX]V=\frac{\lambda }{T}=\frac{0,56}{0,01}=56m/s[/TEX]

Bạn sai chỗ áp dụng công thức : [TEX]l=k\frac{\lambda }{2}[/TEX] chứ không phải [TEX]l=k\lambda [/TEX] như bạn đã làm :)
 
Top Bottom