[Vật lí 12] Hiệu ứng Đop_le.

T

thienxung759

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên đường có một chiếc xe tải và một chiếc ôtô đang chạy ngước chiều nhau với vận tốc lần lượt là [TEX]10m/s[/TEX] và [TEX]20m/s[/TEX].Hai bác tài xế lần lượt bóp còi. GS tiếng còi xe có tần số [TEX]1000Hz[/TEX] và chỉ hướng về phía trước.
a) Âm của tiếng còi mà hai bác tài xế nghe được có giống nhau không?
b) Tiếng còi phản xạ mà hai bác nghe được có giống nhau không?
Vận tốc âm trong kk [TEX]340 m/s[/TEX].
 
L

lethaihoang

ok

Trên đường có một chiếc xe tải và một chiếc ôtô đang chạy ngước chiều nhau với vận tốc lần lượt là [TEX]10m/s[/TEX] và [TEX]20m/s[/TEX].Hai bác tài xế lần lượt bóp còi. GS tiếng còi xe có tần số [TEX]1000Hz[/TEX] và chỉ hướng về phía trước.
a) Âm của tiếng còi mà hai bác tài xế nghe được có giống nhau không?
b) Tiếng còi phản xạ mà hai bác nghe được có giống nhau không?
Vận tốc âm trong kk [TEX]340 m/s[/TEX].
a) âm truyền từ xe 1 -> xe 2 (2ô tô chuyển động gần nhau)
f thu>f phát =>f'=(340+20)/(340-10).1000=1090,9(Hz)
tương tự đối với xe 2 có f'2=1093,75(Hz)
vậy âm của còi 2 bác xế nghe đc khác nhau
Nếu 2 xe cđ ra xa nhau thì tương tự
b)
từ câu a =>tiếng còi phản xạ nghe đc khác nhau do f' khác nhau
 
T

thienxung759

Câu b bạn bị nhầm rồi.
Tần số âm phản xạ mà hai người nghe được giống nhau hoàn toàn:
[TEX]F_1 = \frac{340}{340 - 10}\frac{340 + 20}{340}\frac{340}{240 - 20}\frac{340 +10}{340}f[/TEX]


[TEX]F_2 = \frac{340}{340 - 20}\frac{340+10}{340}\frac{340}{340-10}\frac{340 + 20}{340}f [/TEX]:)
 
L

lethaihoang

ok

Câu b bạn bị nhầm rồi.
Tần số âm phản xạ mà hai người nghe được giống nhau hoàn toàn:
[TEX]F_1 = \frac{340}{340 - 10}\frac{340 + 20}{340}\frac{340}{240 - 20}\frac{340 +10}{340}f[/TEX]


[TEX]F_2 = \frac{340}{340 - 20}\frac{340+10}{340}\frac{340}{340-10}\frac{340 + 20}{340}f [/TEX]:)
thank mình ko tính
mình chỉ nghĩ là từ câu a thui
hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii:D:D:D:D:D:D
 
T

thienxung759

Bài khác nhé.

Tại hai điểm A, B cách nhau 1500m, có hai xe đồng thời xuất phát và cùng chạy theo hướng AB. Xe tại A chạy nhanh dần đều, xe tại B chạy với vận tốc không đổi. Xe B luôn phát ra sóng âm có tần số f. 10 s sau kể từ lúc bắt đầu xuất phát, xe A nhận được sóng âm tần số f. Lúc hai xe gặp nhau, xe A nhận được sóng âm có tần số [TEX]\frac{11}{9}f[/TEX].
Tìm vận tốc và gia tốc của hai xe.
 
C

cold_person

doppler đối với bài toán có gia tốc thì sử dụng vận tốc tức thời tại mỗi thời điểm khi tính v trong công thức là đc. còn lại cũng ko khác gì chuyển động đều đâu.
 
H

harry18

Tại hai điểm A, B cách nhau 1500m, có hai xe đồng thời xuất phát và cùng chạy theo hướng AB. Xe tại A chạy nhanh dần đều, xe tại B chạy với vận tốc không đổi. Xe B luôn phát ra sóng âm có tần số f. 10 s sau kể từ lúc bắt đầu xuất phát, xe A nhận được sóng âm tần số f. Lúc hai xe gặp nhau, xe A nhận được sóng âm có tần số [TEX]\frac{11}{9}f[/TEX].
Tìm vận tốc và gia tốc của hai xe.
Gọi v (m/s) là vận tốc xe ở B, a (m/s^2) là gia tốc xe ở A. Chọn hệ toạ độ Ox cùng hướng AB, O trùng với A.

Sau 10s, xe A nhận được sóng có tần số f tức là vận tốc 2 xe lúc đó bằng nhau.

[TEX]=> 10a = v[/TEX] (1)

Khi 2 xe gặp nhau tức là: [TEX]\frac{1}{2}a.t^2 = 1500 + v.t[/TEX] (2)

Tại thời điểm t, vận tốc 2 xe A, B lần lượt là at và v.

Tần số sóng mà xe A nhận được là: [TEX]f' = \frac{340 + v}{340 + at }f = \frac{11}{9}f [/TEX](3)

Từ 1,2,3 giải ra ta được kết quả. Đợi t giải ra đã. :D
 
Top Bottom