[Vật lí 12] hai ròng rọc

S

sutu_leo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai ròng rọc gắn đồng trục:
+Ròng rọc lớn M1=200g,R1=10cm.
+Ròng rọc nhỏ M2=100g,R2 = 5cm.
+Trên mỗi rãnh ròng rọc có quấn dây theo chiều ngược lại .Ở mỗi dây có gắn hai quả nặng A và B có khối lượng lần lượt m1=300g,m2=250g (m1 gắn vào ròng rọc M1,m2 gắn vào ròng rọc M2) .Thả cho hệ chuyển động .Lấy g=10m/s2
Tính gia tốc và lực căng dây treo của hai vật A và B.
 
C

convert_enemy

Theo mình bài toán có thể giải như sau:
Giả sử [TEX]m_2[/TEX]đi lên và [TEX]m_1[/TEX]đi xuống.Chọn chiều dương của từng vật là chiều chuyển động của nó.Chọn chiều dương của hệ ròng rọc là chiều quay theo [TEX]m_1 m_2[/TEX]
I hệ = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]([TEX]M_1[/TEX]x[TEX]R_2^2[/TEX]+[TEX]M_2[/TEX]x[TEX]R_2^2[/TEX])
Xét vật [TEX]m_2[/TEX]:
[TEX]T_2[/TEX]-[TEX]P_2[/TEX]=[TEX]m_2.a_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]T_2[/TEX]=[TEX]m_2[/TEX](g+[TEX]a_2[/TEX])
Xét vật [TEX]m_1[/TEX]
[TEX]P_1[/TEX]-[TEX]T_1[/TEX]=[TEX]m_1.a_1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]T_1[/TEX]=[TEX]m_1[/TEX](g-[TEX]a_1[/TEX])
Xét hệ ròng rọc:
[TEX]M_T_1[/TEX]+ [TEX]M_T_2[/TEX]=I. j (j là gia tốc góc.Mình không viết được kiểu kia mong bạn thông cảm:D)
\Leftrightarrow[TEX]T_1.R_1-T_2.R_2[/TEX]=I.j (1)
Do ròng rọc gắn đồng trục ,dính liền nhau
\Rightarrow[TEX]j_1=j_2=j_h[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{a_1}{R_1}[/TEX]=[TEX]\frac{a_2}{R_2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{a_1}{a_2}[/TEX]=[TEX]\frac{R_1}{R_2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a_1[/TEX]=2[TEX]a_2[/TEX]
(1)\Rightarrow [TEX]T_1[/TEX]=[TEX]m_1[/TEX](g-[TEX]a_1[/TEX])- [TEX]T_2[/TEX]=[TEX]m_2[/TEX](g+[TEX]a_2[/TEX])=I.j=I.[TEX]\frac{a_2}{R_2}[/TEX]
\Rightarrow2[TEX]m_1(g-2a_2).R_2-R_2.m_2(g+a_2)[/TEX]=I.[TEX]\frac{a_2}{R_2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a_2[/TEX]=[TEX]\frac{(2m_1-m_2)g}{m_2+am_1+\frac{I}{R_2^2}}[/TEX]
Thay số ta có:[TEX]a_2[/TEX]=1,84[TEX]m/s^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
U

uyensansan1996

o cuoi bai co tu a la sao vay ********************************************************???????//
 
Top Bottom