[Vật lí 12] Hai câu trong đề thi thử 2009

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Trong quá trình va chạm trực diện giữa một electron và một pozitron, có sự hủy cặp tạo thàh 2 phôtôn có tổng năng lượng là 2MeV chuyển động theo 2 chiều ngược nhau. Tính tổng động năng của cả 2 hạt trước khi va chạm.

Câu 2. Một ống phát ra tia Rơnghen hoạt động với Uak=2009V. Các điện tử bắn ra có động năng ban đầu là 3eV. Cho h=6,625.10^-34, c=3.10^8m/s, |e|=1,6.10^-19. Khi ống hoạt động thì bước sóng phát ra là bao nhiêu?
 
A

anhtrangcotich

Câu 1. Trong quá trình va chạm trực diện giữa một electron và một pozitron, có sự hủy cặp tạo thàh 2 phôtôn có tổng năng lượng là 2MeV chuyển động theo 2 chiều ngược nhau. Tính tổng động năng của cả 2 hạt trước khi va chạm.

Câu 2. Một ống phát ra tia Rơnghen hoạt động với Uak=2009V. Các điện tử bắn ra có động năng ban đầu là 3eV. Cho h=6,625.10^-34, c=3.10^8m/s, |e|=1,6.10^-19. Khi ống hoạt động thì bước sóng phát ra là bao nhiêu?
Câu 1. Hạt pozitron và electron có cùng khối lượng nhỉ? Khi chuyển thành foton, vì hạt foton có khối lượng nghỉ bằng 0 nên toàn bộ năng lượng tĩnh và động năng ban đầu của hai hạt đã chuyển thành động năng của foton.

Năng lượng tĩnh của 1 e tính theo công thức [TEX]W = m_ec^2[/TEX]

Hoặc tra trong sách ta được [TEX]W = 0,511[/TEX]

Vậy tổng động năng của hai hạt lúc đầu là [TEX]W_d = 2 - 2.W = ?[/TEX]

Bài 2. Động năng ban đầu là 3eV + năng lượng được hiệu điện thế gia tốc, có độ lớn là e.U. Tổng năng lượng của 1 e là [TEX]W = 3eV + e.U[/TEX]

Năng lượng đó sẽ chuyển thành năng lượng sóng ánh sáng [TEX]W = hf[/TEX]

Đổi đơn vị và tính toán ;)
 
Top Bottom