[Vật lí 12] giúp mình làm bài này với!

H

huongloanjasmine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đứng trên bờ biển quan sát người ta thấy sóng biển đang tiến vào bờ với khoảng cách hai ngọn sóng liên tiếp là 2,5m. Nếu ra khơi thì tần số va chạm của sóng và thuyền là 4 Hz. Còn nếu cập bờ thì tần số đó là 2 Hz. Biết tốc độ chuyển động của thuyền là như nhau. Tốc độ truyền sóng là bao nhiêu?
 
E

etete

C

gọi vận tốc của sóng là v của thuyền là V
vận tốc tương đối của sóng với thuyền là
+ ngược chiều V+v(ra khơi)

+cùng chiều là v-V(vào bờ)
 
S

supperdragon9510

Bạn etete làm mà ko có đáp án thì làm làm gì

Làm như này:

Gọi vận tốc của sóng là v của thuyền là V
vận tốc tương đối của sóng với thuyền là
_Ngược chiều V+v ( ra khơi )
_cùng chiều là v-V ( vào bờ )

Vậy vận tốc truyền sóng là V=2,5cm/s


\Rightarrow Tốc độ truyền sóng là 2,5 cm/s
 
C

conech123

Đứng trên bờ biển quan sát người ta thấy sóng biển đang tiến vào bờ với khoảng cách hai ngọn sóng liên tiếp là 2,5m. Nếu ra khơi thì tần số va chạm của sóng và thuyền là 4 Hz. Còn nếu cập bờ thì tần số đó là 2 Hz. Biết tốc độ chuyển động của thuyền là như nhau. Tốc độ truyền sóng là bao nhiêu?

4Hz nghĩa là cứ 1s có 4 lần va chạm. Hai con sóng liên tiếp sẽ va chạm cách nhau 0,25s. [TEX]V_t + V_s = \frac{2,5}{0,25} = 10 m/s[/TEX]

Khi xuôi theo đầu sóng. [TEX]V_t - V_s = \frac{2,5}{0,5} = 5 m/s[/TEX]

Vận tốc truyền sóng là [TEX]V_s = 2,5 m/s[/TEX]

Ở đây thuyền chạy nhanh hơn sóng. Nếu sóng mà nhanh hơ thuyền thì hơi lạ.
 
Top Bottom