[ vật lí 12] giao thoa sóng

D

doibuon95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 nguồn kết hợp [TEX]O_1 , O_2[/TEX] dao động với pt [TEX]u= A cos ( 100 \pi t)(mm) [/TEX]. xét về cùng 1 phía đường trung trực của [TEX]O_1O_2[/TEX] ta thấy vân bậc k đi qua điểm [TEX]M_1[/TEX] và [TEX]M_1O_1-M_1O_2=24 (mm)[/TEX] và vân bậc k+5 ( cùng loại vs bậc k) đi qua điểm M2 có [TEX]M_2O_1-M_2O_2= 72 (mm)[/TEX]. Tính tốc độ. Vân bậc k là cực đại hay cực tiểu???
 
Last edited by a moderator:
R

ranmorishinichi

2 nguồn kết hợp dao động với pt . xét về cùng 1 phía đường trung trực của ta thấy vân bậc k đi qua điểm và và vân bậc k+5 ( cùng loại vs bậc k) đi qua điểm M2 có . Tính tốc độ. Vân bậc k là cực đại hay cực tiểu???
- Gỉa sử biên độ dao động ở M và M' là cực đại.
2 nguồn cùng pha :
M1O1 - M2O2 = k[tex]\lambda[/tex] = 24 (1)
M2O1 - M2O1 = (k+5)[tex]\lambda[/tex] = 72 (2)
Lấy (1) : (2)
=>k = 5/2
=> Điều giả sử sai => k là cực tiểu.
Ta có : K=5/2 => [tex]\lambda[/tex] = 24 : 5/2 = 9,6 (mm)
MÀ T = 2[tex]\pi[/tex] : [tex]\omega[/tex] = 0,02 s
=> v = [tex]\lambda[/tex] : T = 480 mm/s = 48cm/s
 
Top Bottom