[Vật lí 12] giao thoa sóng

D

dogdog3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:trong thí nghiệm giao thoa sóng nước, khoảng cách giữa 2 nguồn S1S2 là 30cm. có tần số f = 50Hz, vận tốc truyền sóng = 100cm/s. số điểm cực đại quan sát dc trên đường tròn tâm I ( I là trung điểm S1S2) bán kính 5,5 cm là:

A:20 B:22 c:24. D:26
Câu 2:2 nguồn S1S2 kết hợp dao động cùng pha , cùng phương, có pha ban đầu = 0/cách nhau 30cm, tốc độ truyền sóng = 6m/s, tần số f = 50hz. những điểm trên S1S2 dao động ngược pha với sóng tổng hợp tại O ( O là trung điểm S1S2) cách O 1 khoảng nhỏ nhất là:

:3can6. B: 4can6 . C:5can6 . D: 6.can6

Câu 3:2 nguồn S1S2 cách nhau 4m. sóng kết hợp f = 425, cùng biên độ a = 1cm và cùng pha. vận tốc truyền sóng v = 340m/s. số điểm dao động với biên độ 1cm trên S1, S2 là:

8-9-18-20

Cảm ơn anh chị rất nhiều!
 
L

l94

Câu 1:trong thí nghiệm giao thoa sóng nước, khoảng cách giữa 2 nguồn S1S2 là 30cm. có tần số f = 50Hz, vận tốc truyền sóng = 100cm/s. số điểm cực đại quan sát dc trên đường tròn tâm I ( I là trung điểm S1S2) bán kính 5,5 cm là:

A:20 B:22 c:24. D:26

[tex] -11 \leq k\lambda \leq 11[/tex] suy ra k có 11 giá trị
Số cực địa trên đường tròn =2*11=22 (vì có 2 nửa đ tròn)
Câu 2:2 nguồn S1S2 kết hợp dao động cùng pha , cùng phương, có pha ban đầu = 0/cách nhau 30cm, tốc độ truyền sóng = 6m/s, tần số f = 50hz. những điểm trên S1S2 dao động ngược pha với sóng tổng hợp tại O ( O là trung điểm S1S2) cách O 1 khoảng nhỏ nhất là:

:3can6. B: 4can6 . C:5can6 . D: 6.can6

M dao động ngược pha O => MS1-S1O=(k+\frac{1}{2}).12
vì gần nhất nên k=0 => MS1=21
Sửa đề. M nằm trên đường trung trực, vì nếu k nằm trên trung trực thì k ra đáp án.
ta có:[tex]MS1^2=MO^2+OS1^2 \Rightarrow MO=6\sqrt{6}[/tex]


Câu 3:2 nguồn S1S2 cách nhau 4m. sóng kết hợp f = 425, cùng biên độ a = 1cm và cùng pha. vận tốc truyền sóng v = 340m/s. số điểm dao động với biên độ 1cm trên S1, S2 là:

8-9-18-20

Cảm ơn anh chị rất nhiều!

gợi ý [tex] A=2acos(\frac{\pi.d}{\lambda})[/tex]
 
D

dogdog3

sorry anh, anh có thể giúp nốt em câu 3 dc ko? em thực sự vẫn chưa hiểu lắm.


>:D<>:D<>:D<>:D<>:D<
 
L

lolemchamhoc93

Câu 3:2 nguồn S1S2 cách nhau 4m. sóng kết hợp f = 425, cùng biên độ a = 1cm và cùng pha. vận tốc truyền sóng v = 340m/s. số điểm dao động với biên độ 1cm trên S1, S2 là:

8-9-18-20

thế này nhé:

$u1 = acos(wt-\frac{2pi.d1}{lamda})$

$u2 = acos(wt-\frac{2pi.d2}{lamda})$

=> A = trị tuyệt đối $(2acos (\frac{pi(d2-d1)}{lamda}))=a$

\Leftrightarrow $2cos (\frac{pi(d2-d1)}{lamda}) = +- \frac{1}{2}$

\Leftrightarrow $d2-d1 = \frac{lamda}{3}+klamda$ hoặc $d2-d1 =- \frac{lamda}{3}+klamda$

kết hợp với :

$d2+d1=4$ ta có 2 hệ pt--> giải 2 hệ được nghiệm d2 theo k--> cho tiếp đk:

0\leqd2\leq 4 --> tìm ra k rồi lấy hợp 2 nghiệm

b hiểu ý m ns k, tại giờ m bận quá k gõ chi tiết đc, b thông cảm nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom