[vật lí 12]giao thoa sóng

D

duc_anh_a7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA = 2cos40πt và uB = 2cos(40πt + π) (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn BM???????????? Giải chi tiết jum mình với thanks nhìu:(
 
D

dxh94

C trên MB
C dao động vs Amax\Leftrightarrowd2-d1=(k+1/2).lamda
MA-MB\leqd2-d1\leqBA-BB
\Rightarrow-6,02\leqK\leq12,8\Rightarrow.....
 
M

minh_minh1996

Có thể thấy dễ dàng: với mọi điểm J thuộc đoạn BM, ta có:
⇒ MA - MB ≤ JA - JB ≤ AB
⇒ 20 - 20√2 cm ≤ JA - JB ≤ 20 cm

Bước sóng: λ = 2πv/ω = 2π.30/(40π) = 1,5 (cm)
Các phương trình của sóng do các nguồn A, B gây ra tại điểm J:
uJ1 = 2cos(40πt - 2π.JA/λ) (cm)
uJ2 = 2cos(40πt + π - 2π.JB/λ) (cm)

J dao động cực đại
⇔ uJ1 và uJ2 cùng pha
⇔ -2π.JA/λ + k2π = π - 2π.JB/λ
⇔ JA - JB = -λ/2 + kλ = -1,5/2 + 1,5k = -0,75 + 1,5k (cm)

Lại có: 20 - 20√2 cm ≤ JA - JB ≤ 20 cm
⇒ 20 - 20√2 ≤ -0,75 + 1,5k ≤ 20
⇒ -5,02 ≤ k ≤ 13,83
⇒ k nhận các giá trị nguyên từ -5 đến 13
⇒ Có 19 điểm dao động cực đại.

Hoặc có thể tìm ra hiệu JA - JB = -λ/2 + kλ nhanh hơn bằng cách lập luận như sau: Do hai nguồn ngược pha nên để biên độ cực đại thì hiệu đường đi bằng nửa bước sóng cộng với một số nguyên lần bước sóng.
 
D

duc_anh_a7

Có thể thấy dễ dàng: với mọi điểm J thuộc đoạn BM, ta có:
⇒ MA - MB ≤ JA - JB ≤ AB
⇒ 20 - 20√2 cm ≤ JA - JB ≤ 20 cm

Bước sóng: λ = 2πv/ω = 2π.30/(40π) = 1,5 (cm)
Các phương trình của sóng do các nguồn A, B gây ra tại điểm J:
uJ1 = 2cos(40πt - 2π.JA/λ) (cm)
uJ2 = 2cos(40πt + π - 2π.JB/λ) (cm)

J dao động cực đại
⇔ uJ1 và uJ2 cùng pha
⇔ -2π.JA/λ + k2π = π - 2π.JB/λ
⇔ JA - JB = -λ/2 + kλ = -1,5/2 + 1,5k = -0,75 + 1,5k (cm)

Lại có: 20 - 20√2 cm ≤ JA - JB ≤ 20 cm
⇒ 20 - 20√2 ≤ -0,75 + 1,5k ≤ 20
⇒ -5,02 ≤ k ≤ 13,83
⇒ k nhận các giá trị nguyên từ -5 đến 13
⇒ Có 19 điểm dao động cực đại.

Hoặc có thể tìm ra hiệu JA - JB = -λ/2 + kλ nhanh hơn bằng cách lập luận như sau: Do hai nguồn ngược pha nên để biên độ cực đại thì hiệu đường đi bằng nửa bước sóng cộng với một số nguyên lần bước sóng.

chi tiết và đầy đủ...thank you very much.......................
 
Top Bottom