[vật lí 12]Giao thoa sóng!

N

nach_rat_hoi

N

nach_rat_hoi

Tớ làm ra kết quả là 9 điểm. Chắc là đúng rồi,mọi người test hộ.
 
L

l94

trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước , hai nguồn AB cách nhau 9.4cm dao động cùng pha. điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất. cách I là 0.5cm luôn không dao động. số điểm dao động cực đại trên AB là?
[tex] \lambda=1cm[/tex] nhỉ:p
[tex] -9,4 < k < 9,4[/tex]
19 điểm:-s........................................
 
N

nach_rat_hoi

Ax. tớ nghĩ [TEX]\lambda [/TEX]=2 chứ. Vì I là cực đại, M cực tiểu gần I nhất thì IM=[TEX]\frac{\lambda }{4}[/TEX]. nên chỉ ra 9 điểm thôi.
 
L

l94

Ax. tớ nghĩ [TEX]\lambda [/TEX]=2 chứ. Vì I là cực đại, M cực tiểu gần I nhất thì IM=[TEX]\frac{\lambda }{4}[/TEX]. nên chỉ ra 9 điểm thôi.

[tex]A=0 \Leftrightarrow cos(\frac{\phi_2-\phi_1}{2}+\frac{ \pi(d_1-d_2)}{\lambda}) = 0[/tex]
[tex] \Rightarrow \frac{(d_1-d_2)}{\lambda}=\frac{1}{2} \Rightarrow \lambda=0,5.2=1cm[/tex]
hoặc biên độ cực tiểu khi 2 sóng ngược pha tại M
[tex] \phi_2-\phi_1+\frac{ 2\pi(d_1-d_2)}{\lambda}=\pi => \lambda=1cm[/tex]
em nghĩ anh đã dùng[tex]\frac{2\pi\Delta_d}{\lambda}=\frac{\pi}{2}=> \lambda =2cm[/tex]
công thức này chỉ dùng trong trường hợp sóng dừng và sóng từ 1 nguồn truyền đi, ở đây là 2 nguồn kết hợp.
nếu sai thì mong a chỉ giáo:)
 
Last edited by a moderator:
N

nach_rat_hoi

[tex]A=0 \Leftrightarrow cos(\frac{\phi_2-\phi_1}{2}+\frac{ \pi(d_1-d_2)}{\lambda}) = 0[/tex]
[tex] \Rightarrow \frac{(d_1-d_2)}{\lambda}=\frac{1}{2} \Rightarrow \lambda=0,5.2=1cm[/tex]
hoặc biên độ cực tiểu khi 2 sóng ngược pha tại M
[tex] \phi_2-\phi_1+\frac{ 2\pi(d_1-d_2)}{\lambda}=\pi => \lambda=1cm[/tex]
em nghĩ anh đã dùng[tex]\frac{2\pi\Delta_d}{\lambda}=\frac{\pi}{2}=> \lambda =2cm[/tex]
công thức này chỉ dùng trong trường hợp sóng dừng và sóng từ 1 nguồn truyền đi, ở đây là 2 nguồn kết hợp.
nếu sai thì mong a chỉ giáo:)

Sóng dừng bản chất là sự dao thoa của 2 sóng, sóng tới và sóng phản xạ. tại điểm I thì [TEX]{d}_{2}-{d}_{1} =0[/TEX] rùi thì sao tìm ra được [TEX] \lambda [/TEX]. còn tại M thì [TEX] {d}_{2}-{d}_{1}=(4.7+0.5)-(4.7-0.5)=1 \Rightarrow \lambda =2[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom