[ vật lí 12] Giao thoa sóng - Tìm Min, Max - Cần giải ngay.

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa sóng nước 2 nguồn A,B cách nhau 12 cm và có phương trình
[TEX]u_A=u_B=[/TEX] Acos(40pi.t)cm,t(s).
1,Tại điểm N trên mặt nước mà NA vuông góc với AB. Tính NA lớn nhất để tại N sóng có biên độ cực đại.
2,Xét điểm P trên mặt nước mà PA vuông góc với PB. Tính PB lớn nhất để tại P sóng có biên độ cực đại.

Chiều mai kiểm tra mà ôn tập còn 2 phần này chưa giải được nên mọi người giải gấp hộ mình với.

Cảm ơn.
 
Last edited by a moderator:
N

ngungutruong

a

1,Tại điểm N trên mặt nước mà NA vuông góc với AB. Tính NA lớn nhất để tại N sóng có biên độ cực đại.

vẽ hình ta nhận thấy N ứng với lồi có K=1 ( K= 0 là đường thẳng không cắt được NA )

[TEX]\Delta d = k \lambda[/TEX] ( bài thiếu vận tốc để tính[TEX] \lambda[/TEX] bạn nhé )

có [TEX]\Delta d = NB - NA[/TEX]

và[TEX] NA^2 + 12^2 = NB^2 [/TEX]

giải hệ phương trình tính được NA

b

P nhìn A & B dưới 1 góc [TEX]90^0[/TEX]

=>[TEX] P \in[/TEX] đường tròn đường kính AB

xét về 1 phía đừng trung trục

P sẽ thuộc vân giao thao cực đại có[TEX] K_{max}[/TEX]

nhiệm vụ của bạn tìm số điểm dao động cực đại trên AB và lấy [TEX]K_{max}[/TEX]

sau đó giải hệ sau

[TEX]\Delta d = K_{max}\lambda = PB - PA [/TEX]

[TEX]PA^2 + PB^2 = 12^2[/TEX]
 
Top Bottom