[Vật lí 12] Giao thoa ánh sáng.

P

piterpan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
cho a = 3mm
D=3m
sử dụng a/s trắng có bước sóng từ 0,4[TEX]\mu[/TEX]m đến 0,75[TEX]\mu[/TEX]m
trên màn quan sát thu được các dải quang phổ.
:pcâu1 bề rộng của dải quang phổ ngay sát vạch sáng trắng trung tâm là
A.0,35mm
B.0,45mm
C.0,50mm
D.0,55mm

:pcâu2 bề rộng của dải quang phổ thư hai kể tư vân sáng trung tâm là
A.0,45mm
B.0,60mm
C.0,70mm
D.0,85mm
 
T

thienxung759

Tớ đoán câu 1 đáp án A, câu 2 đáp án C.
Vì bề rộng của quang phổ thứ 2 sẽ gấp đâoi lần bề rộng của quang phổ thứ nhất.
Nhìn hai đáp án. chỉ có 0,35*2 = 0,7
Nếu là B hoặc C hoặc D thì câu 2 phải có đáp án lớn hơn 0,9. (loại)

Bây giờ giải thật nhé.
Quang phổ quang sát được (giả sử liên tục) là một dải màu từ tím đến đỏ. Ta chỉ việc lấy x đỏ trừ x tím là tìm được bề rộng của nó.

Đối với bậc 1: [TEX]x_{đ1} = \frac{\lambda_đD}{a} = 0,75 mm[/TEX]
[TEX]x_{t1} = \frac{\lambda_tD}{a} = 0,4 mm[/TEX]
Vậy bề rộng quang phổ cạnh vân trung tâm là: 0,35 mm

Đối với bậc 2: [TEX]x_{đ2} = 2\frac{\lambda_đD}{a}[/TEX]

Nói chung là cứ thế mà làm bạn ạ.
 
P

piterpan

cậu giải hay thật đấy. có vậy mà mình cũng không nghĩ ra.
mình còn một câu hỏi thế này
@-)khi lấy đến 4 chư số thập phân kết quả nào dưới đây đúng với chiết suất của a/s đỏ và a/s tím?
A. 1,3341 và 1,3448
B. 1,3511 và 1,5428
C.1,3311 và 1,3428
D. 1,3611 và 1,4428
:)>-các cậu đửng thắc mắc tại sao đề không cho thêm dư kiện nào nha.
vì đề đúng là chỉ có như vậy thôi
câu này thầy giáo mình cho nhưng chưa chữa
các cậu đoán thử xem là đáp án nào nha
mình nghi là phải sử dụng đến số c=3*10^8m và bảng đo bước sóng trong sách giáo khoa@-)@-):)|:)|:D:D
 
J

jaychou113

bai này hơi hóc

cậu giải hay thật đấy. có vậy mà mình cũng không nghĩ ra.
mình còn một câu hỏi thế này
@-)khi lấy đến 4 chư số thập phân kết quả nào dưới đây đúng với chiết suất của a/s đỏ và a/s tím?
A. 1,3341 và 1,3448
B. 1,3511 và 1,5428
C.1,3311 và 1,3428
D. 1,3611 và 1,4428
:)>-các cậu đửng thắc mắc tại sao đề không cho thêm dư kiện nào nha.
vì đề đúng là chỉ có như vậy thôi
câu này thầy giáo mình cho nhưng chưa chữa
các cậu đoán thử xem là đáp án nào nha
mình nghi là phải sử dụng đến số c=3*10^8m và bảng đo bước sóng trong sách giáo khoa@-)@-):)|:)|:D:D



@-) mình đoán nha mình chọn là B vì no chênh nhau lớn hơn so với các câu khác^^~
 
Top Bottom