[ Vật Lí 12 ] giao thoa ánh sáng

B

bena16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho D=1,25m, a=0,5mm, L=3cm. Chiếu đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng thứ 1 n1 = 0,5Um , n2=0,4Um. Có 71 vân sáng , nhưng có 3 vân sáng do kết quả trùng nhau của 3 hệ vân trên. Biết 2 vân trùng nhau ngoài cùng thuộc 2 mép ngoài của màn. Tìm bước sóng thứ 3
 
L

linhdangvan

Cho D=1,25m, a=0,5mm, L=3cm. Chiếu đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng thứ 1 n1 = 0,5Um , n2=0,4Um. Có 71 vân sáng , nhưng có 3 vân sáng do kết quả trùng nhau của 3 hệ vân trên. Biết 2 vân trùng nhau ngoài cùng thuộc 2 mép ngoài của màn. Tìm bước sóng thứ 3

[TEX]i_1=\frac{D.\lambda_1}{a}=1,25.10^{-3}m>>>>> \lambda_1 [/TEX]có [TEX]25[/TEX] vân sáng

[TEX]i_2=\frac{D.\lambda_2}{a}=10^{-3}m>>>>> \lambda_2[/TEX] có [TEX]31[/TEX] vân sáng

>>>>>> số vân sáng của[TEX] \lambda_3 = 74-25-31=18[/TEX] vân sáng!
hai vân sáng ngàoi cùng trùng nhau [TEX]=>> 17i=L=3.10^{-2}m[/TEX]
[TEX]=>>i_3=\frac{D.\lambda_3}{a}=>> \lambda_3=0,705um[/TEX]
ok!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhloan72

theo mình nghĩ số vân sáng của lamda3=31-(25-3)-(31-3)=21
20i=L=3.10^-2
 
V

vustar1992

theo mình số vân sáng lamda 3 la 71-31-25-3=12
có 11i=11.[tex]\lambda[/tex].1,25/0.5=30mm
=>>[tex]\lambda[/tex]=1,09
 
Top Bottom