[Vật lí 12] Giao thoa ánh sáng

C

connguoivietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong giao thoa ánh sáng với 2 khe, nguồn s phát đồng thới 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda1 = 0.6.10^-6 và lamda2. trên màn ngưới ta đếm được 21 vân sách trong đó có 3 vân sáng là kết quả trùng của 2 hệ vân. tính lamda2 biết trong 3 vân có 2 vân nằm ngoài cùng của khoảng L
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


trong giao thoa ánh sáng với 2 khe, nguồn s phát đồng thới 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda1 = 0.6.10^-6 và lamda2. trên màn ngưới ta đếm được 21 vân sách trong đó có 3 vân sáng là kết quả trùng của 2 hệ vân. tính lamda2 biết trong 3 vân có 2 vân nằm ngoài cùng của khoảng L
Giải
Bài này ko cho a với D nên hơi lạ, mình chưa làm bao giờ. Mình nghĩ thế này ko biết đúng ko:)
Đầu tiên mình nghĩ nên gọi là 21 vạch sáng thì đúng hơn, vì vậy mình sẽ gọi ở đây là vạch sáng
Có 21 vạch sáng mà trong đó có 3 vạch có vân trùng, 1 trong 3 vạch là vân trung tâm nên 2 vạch còn lại sẽ đối xứng nhau qua vân trung tâm và nằm ngoài cùng của khoảng L. Từ đó ta tính được số vân sáng tổng cộng (vạch có vân trùng sẽ có số vân sáng là 2 vân): 24 vân
Suy ra mỗi bên vân trung tâm sẽ có 22 vân sáng (ko tính 2 vân sáng trùng ở vân trung tâm)
Điều kiện cho vân trùng: $\dfrac{{{k_1}}}{{{k_2}}} = \dfrac{{{\lambda _2}}}{{{\lambda _1}}}$
Vì mỗi bên ở đây chỉ cho 1 vân trùng tức là chọn ${k_1},{k_2}$ tối giản và nhỏ nhất
Suy ra ${k_1} + {k_2} = 11$
$\dfrac{{{k_1}}}{{{k_2}}} = \dfrac{{{\lambda _2}}}{{0,6}} \to {\lambda _2} = \dfrac{{0,6{k_1}}}{{{k_2}}} = \dfrac{{0,6\left( {11 - {k_2}} \right)}}{{{k_2}}} = \dfrac{{6,6}}{{{k_2}}} - 0,6$
Điều kiện cho ${\lambda _2}$:
$\begin{array}{l}
0,38 \le {\lambda _2} \le 0,76\\
\to 0,38 \le \dfrac{{6,6}}{{{k_2}}} - 0,6 \le 0,76\\
\to 4,85 \le {k_2} \le 6,73
\end{array}$
Chọn ${k_2} = 5;6$
ứng với mỗi trường hợp, bạn tự tính ${\lambda _2}$
 
C

connguoivietnam



Giải
Bài này ko cho a với D nên hơi lạ, mình chưa làm bao giờ. Mình nghĩ thế này ko biết đúng ko:)
Đầu tiên mình nghĩ nên gọi là 21 vạch sáng thì đúng hơn, vì vậy mình sẽ gọi ở đây là vạch sáng
Có 21 vạch sáng mà trong đó có 3 vạch có vân trùng, 1 trong 3 vạch là vân trung tâm nên 2 vạch còn lại sẽ đối xứng nhau qua vân trung tâm và nằm ngoài cùng của khoảng L. Từ đó ta tính được số vân sáng tổng cộng (vạch có vân trùng sẽ có số vân sáng là 2 vân): 24 vân
Suy ra mỗi bên vân trung tâm sẽ có 22 vân sáng (ko tính 2 vân sáng trùng ở vân trung tâm)

đoạn này mình không hiểu lắm,

theo mình thì mình nghĩ khác bạn, là theo đề bài cho 21 vạch sáng ( theo cách

gọi của bạn), mà trong đó có 3 vân sáng trùng thì mỗi bên (tính từ vân sáng trung tâm tới

vân trùng tiếp theo) chỉ có 9 vân sáng ( không tính 2 vân sáng

trùng ở 2 đầu), song đó mình áp dụng cách giải như bạn, nhưng

theo cách làm của bạn thì mỗi bên có tới 11 vân sáng mình vẫn

không hiểu đoạn đó lắm
 
K

king_wang.bbang

đoạn này mình không hiểu lắm,

theo mình thì mình nghĩ khác bạn, là theo đề bài cho 21 vạch sáng ( theo cách

gọi của bạn), mà trong đó có 3 vân sáng trùng thì mỗi bên (tính từ vân sáng trung tâm tới

vân trùng tiếp theo) chỉ có 9 vân sáng ( không tính 2 vân sáng

trùng ở 2 đầu), song đó mình áp dụng cách giải như bạn, nhưng

theo cách làm của bạn thì mỗi bên có tới 11 vân sáng mình vẫn

không hiểu đoạn đó lắm

Vạch sáng hoàn toàn khác vân sáng bạn nhé. Vạch sáng có thể trùng với vân sáng nếu bài cho giao thoa với 1 ánh sáng đơn sắc. Vạch sáng là chỉ những vị trí có ánh sáng trên màn, 1 vạch sáng có thể chứa 1 hoặc nhiều vân sáng trùng ở đó. Bạn có thể thấy được vạch sáng còn vân sáng thì đôi khi lại ko thấy được. Ví dụ như giao thoa với ánh sáng đỏ và lục, hiển nhiên rằng bạn có thể đếm được những vân sáng với điều kiện là chúng không trùng nhau, còn khi chúng trùng nhau thì bạn cũng chỉ đếm là 1 vân (vì bạn đâu có thấy nó màu đỏ hay lục:) ) nhưng thực ra là có 2 vân sáng ở đó. Ở đây nếu cứ cho là bài đã tính cả những vân bị trùng thì đoạn sau lại nói "3 vân sáng là kết quả trùng của 2 hệ vân" như vậy là chưa tính các vân trùng. Vì vậy mình nghĩ là gọi là vạch sáng thì chính xác hơn, lại đỡ nhầm lẫn.
Bài cho 21 vạch sáng (đây là cái nhìn thấy được, chưa tính những chỗ trùng có ẩn 2 vân sáng nhé), có 3 vạch chứa 2 vân sáng. Vậy thì số vạch sáng ko chứa vân trùng sẽ là 21 - 3 = 18 (ở đây có thể coi là vân sáng luôn), còn 3 vạch kia, mỗi vạch chứa 2 vân thì có tất cả là 3.2 = 6 vân. Suy ra tổng vân là 18 + 6 = 24
Tới đây tính số vân 1 bên mà ko chứa vân trung tâm, vạch trung tâm chứa 2 vân sáng
Vậy số vân sáng 1 bên: (24 - 2)/2 = 11 vân
 
C

connguoivietnam

Nguyên văn bởi king_wang.bbang Xem Bài viết

Vạch sáng hoàn toàn khác vân sáng bạn nhé. Vạch sáng có thể trùng với vân sáng nếu bài cho giao thoa với 1 ánh sáng đơn sắc. Vạch sáng là chỉ những vị trí có ánh sáng trên màn, 1 vạch sáng có thể chứa 1 hoặc nhiều vân sáng trùng ở đó. Bạn có thể thấy được vạch sáng còn vân sáng thì đôi khi lại ko thấy được. Ví dụ như giao thoa với ánh sáng đỏ và lục, hiển nhiên rằng bạn có thể đếm được những vân sáng với điều kiện là chúng không trùng nhau, còn khi chúng trùng nhau thì bạn cũng chỉ đếm là 1 vân (vì bạn đâu có thấy nó màu đỏ hay lục ) nhưng thực ra là có 2 vân sáng ở đó. Ở đây nếu cứ cho là bài đã tính cả những vân bị trùng thì đoạn sau lại nói "3 vân sáng là kết quả trùng của 2 hệ vân" như vậy là chưa tính các vân trùng. Vì vậy mình nghĩ là gọi là vạch sáng thì chính xác hơn, lại đỡ nhầm lẫn.
Bài cho 21 vạch sáng (đây là cái nhìn thấy được, chưa tính những chỗ trùng có ẩn 2 vân sáng nhé), có 3 vạch chứa 2 vân sáng. Vậy thì số vạch sáng ko chứa vân trùng sẽ là 21 - 3 = 18 (ở đây có thể coi là vân sáng luôn), còn 3 vạch kia, mỗi vạch chứa 2 vân thì có tất cả là 3.2 = 6 vân. Suy ra tổng vân là 18 + 6 = 24
Tới đây tính số vân 1 bên mà ko chứa vân trung tâm, vạch trung tâm chứa 2 vân sáng
Vậy số vân sáng 1 bên: (24 - 2)/2 = 11 vân

cảm ơn bạn nhé mình hiểu rồi
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam


Vạch sáng hoàn toàn khác vân sáng bạn nhé. Vạch sáng có thể trùng với vân sáng nếu bài cho giao thoa với 1 ánh sáng đơn sắc. Vạch sáng là chỉ những vị trí có ánh sáng trên màn, 1 vạch sáng có thể chứa 1 hoặc nhiều vân sáng trùng ở đó. Bạn có thể thấy được vạch sáng còn vân sáng thì đôi khi lại ko thấy được. Ví dụ như giao thoa với ánh sáng đỏ và lục, hiển nhiên rằng bạn có thể đếm được những vân sáng với điều kiện là chúng không trùng nhau, còn khi chúng trùng nhau thì bạn cũng chỉ đếm là 1 vân (vì bạn đâu có thấy nó màu đỏ hay lục:) ) nhưng thực ra là có 2 vân sáng ở đó. Ở đây nếu cứ cho là bài đã tính cả những vân bị trùng thì đoạn sau lại nói "3 vân sáng là kết quả trùng của 2 hệ vân" như vậy là chưa tính các vân trùng. Vì vậy mình nghĩ là gọi là vạch sáng thì chính xác hơn, lại đỡ nhầm lẫn.
Bài cho 21 vạch sáng (đây là cái nhìn thấy được, chưa tính những chỗ trùng có ẩn 2 vân sáng nhé), có 3 vạch chứa 2 vân sáng. Vậy thì số vạch sáng ko chứa vân trùng sẽ là 21 - 3 = 18 (ở đây có thể coi là vân sáng luôn), còn 3 vạch kia, mỗi vạch chứa 2 vân thì có tất cả là 3.2 = 6 vân. Suy ra tổng vân là 18 + 6 = 24
Tới đây tính số vân 1 bên mà ko chứa vân trung tâm, vạch trung tâm chứa 2 vân sáng
Vậy số vân sáng 1 bên: (24 - 2)/2 = 11 vân


cảm ơn bạn nhé mình hiểu rồi
....................

:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom