[Vật lí 12] Giải hộ mình bài về cộng hưởng

Q

quanghienhp1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Đoạn mạch RLC mắc vào mạng điện tần số f1 thì cảm kháng là 36 Ω và dung kháng là 144 Ω. Nếu mạng điện có tần số f2 = 120 Hz thì cường độ dòng điện cùng pha với hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch. Giá trị f1 là ??[/FONT]
 
C

connguoivietnam

BL
khi mắc vào mạng điện tần số f1 thì
W=2.pi.f1
vậy [TEX]Z(L)=W.L=2.pi.f1.L=36[/TEX]
[TEX]L=\frac{18}{pi.f1}[/TEX]
và [TEX]Z(C)=\frac{1}{W.C}=\frac{1}{2.pi.f1.C}=144[/TEX]
[TEX]C=\frac{1}{288.pi.f1}[/TEX]
khi mắc vào mạng điện tần số f2=120Hz thì cường độ dòng điện cùng pha với hiệu điện thế ở 2 đầu đoạn mạch vậy đã có sự cộng hưởng
[TEX]Z(L)=Z(C)[/TEX]
[TEX]W.L=\frac{1}{C.W}[/TEX]
[TEX]2.pi.f2.L=\frac{1}{2.pi.f2.C}[/TEX]
thế xuống dưới ta có
[TEX]\frac{36.f2}{f1}=\frac{144.f1}{f2}[/TEX]
[TEX]\frac{4320}{f1}=\frac{144.f1}{120}[/TEX]
giải ra f1 thôi bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

--------------------------------------------------------------------------------
Đoạn mạch RLC mắc vào mạng điện tần số f1 thì cảm kháng là 36 Ω và dung kháng là 144 Ω (1). Nếu mạng điện có tần số f2 = 120 Hz thì cường độ dòng điện cùng pha với hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch. Giá trị f1 là ??


[tex]\omega2[/tex] = [TEX]\sqrt{\frac{1}{LC}}[/TEX]
Từ (1) ---> Zc = 4Zl ----> [tex]\omega1[/tex] = [TEX]\sqrt{\frac{1}{4LC}} [/TEX]= [tex]\omega2[/tex]/2 --->[TEX] f_1[/TEX] =[TEX] f_2/2[/TEX] = 60 (Hz)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom