[ Vật Lí 12 ] đồng hồ chạy nhanh,chậm?

N

nguyenthuydung102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

công thức tính độ sai lệch của đồng hồ trong t (s)

[TEX]\Delta t=(-\frac{\alpha \Delta {t}^{o}}{2}-\frac{h cao}{R})t[/TEX]
(nếu đưa lên độ cao h)

đây là 1 ct trong số những công thức tính nhanh của phần bài tập này
trong hocmai cũng đã nói rất rõ về ct của phần này rồi,các bạn có thể tìm lại (*)
Giờ mọi người thử làm 1 bài về phần này xem sao nha
giải thật nhanh nha:)>-
1 đồng hồ quả lắc chạy đúng trên mặt đất có nhiệt độ 10 độ C.người ta đưa nó lên cao 1600 km có nhiệt độ -10 độ C.biết hệ số nỏ vì nhiệt của dây treo là [TEX]\alpha ={10}^{-6}{K}^{-1}[/TEX] lấy bán kinh trái đất là 6400 km.chọn câu trả lời đúng về độ sai lệch của đồng hồ trong 1 ngày đêm
A 6h0'1''
B 4h47'59''
C 5h59'59''
D 3h14'23''
 
V

vohungvi

denta nhiệt độ = -10 -10 = -20 độ
hcao=1600 km
R=6400 km
t=86400s
==> delta t =6h
Phải ko vậy
 
N

nguyenthuydung102

bài này hơi đặc biệt 1 chút,nếu chỉ là áp dụng công thức rồi ra đáp án thì tớ đã k post lên :D
ấy tính kĩ lại đi
 
M

mok

Mình cũng ra đáp án như vohungvi
còn CT của thuydung, mình nghĩ là k có dấu - nào chứ ? ( đó là CT khi cả l, g thay đổi )
H júp mình bài này coi, bấm k ra đúng kết quả:
Tại một nơi trên TĐở 10 độ C, 1 đồng hồ quả lắc trong 1 ngày chạy nhanh 6,48s,
eq.latex
. Khi đưa đồng hồ lên đỉnh núi có nhiệt núi 6 độ C. Tính độ cao đó
 
V

vohungvi

mấy cái công thức này ko biết là ở phần nào vì mình học đến CLD nhưng ko đụng đến phần này. Chổ mình chán nhỉ....Ai biết sách tham khảo nào có mấy cái công thức "quái dị" này ko chỉ mình cái
 
N

nguyenthuydung102

có đấu hay không có dấu chỉ là quy ước để tính xem nó chạy nhanh hay chậm thôi còn số giây chạy nhanh/chậm là không đổi,rút dấu - ra ngoài thì thành công thức của bạn nói thôi :D
đáp án không phải là 6h
 
M

mok

vậy cho lời gải xem nào.
và làm câu của mình đi.......................................
 
N

nguyenthuydung102

Tại một nơi trên TĐở 10 độ C, 1 đồng hồ quả lắc trong 1 ngày chạy nhanh 6,48s,
eq.latex
. Khi đưa đồng hồ lên đỉnh núi có nhiệt núi 6 độ C. Tính độ cao đó
đề thiếu thì phải,đưa lên đến đỉnh nuí thì đồng hồ chạy nhanh hay chậm như thế nào ???

bài của tớ là đáp án B
công thức tớ nêu ra ,mà còn có 1 công thức như mok nói là l với g ý
công thức ý chỉ áp dụng cho phép tính gần đúng
ở bài này người ta đưa đồng hô lên cao 1600 km : 1600 km là 1 số không phải là rất nhỏ so với R=6400 km ,nên khi áp dụng công thức sẽ ra sai số lớn
tớ viết bài này để các bạn lưu ý hơn thôi ;) chỉ khi h là 1 số nhỏ thì mới áp dụng công thức được :D
để giải bài này,ta phải giải theo cách cổ truyền thôi,cũng k lâu đâu :D
 
H

huchao765

công thức tính độ sai lệch của đồng hồ trong t (s)

[tex]\Delta t=(-\frac{\alpha \Delta {t}^{o}}{2}-\frac{h cao}{R})t[/tex]
(nếu đưa lên độ cao h)

đây là 1 ct trong số những công thức tính nhanh của phần bài tập này
trong hocmai cũng đã nói rất rõ về ct của phần này rồi,các bạn có thể tìm lại (*)
Giờ mọi người thử làm 1 bài về phần này xem sao nha
giải thật nhanh nha:)>-
1 đồng hồ quả lắc chạy đúng trên mặt đất có nhiệt độ 10 độ C.người ta đưa nó lên cao 1600 km có nhiệt độ -10 độ C.biết hệ số nỏ vì nhiệt của dây treo là [tex]\alpha ={10}^{-6}{K}^{-1}[/tex] lấy bán kinh trái đất là 6400 km.chọn câu trả lời đúng về độ sai lệch của đồng hồ trong 1 ngày đêm
A 6h0'1''
B 4h47'59''
C 5h59'59''
D 3h14'23''

Dung có thể c/m hộ CT này giúp mọi người dc hok
Hinh nhu hok co dấu trừ trước cái (anpha)dellta t/2 hay sao ấy :^o
sr hok b't đánh Ct :((
 
A

aapp

chắc chắn là 6h, tui tính theo cách cổ truyền mà, ko thể sai được, bạn nào đáp án giống tui ko??????????????????????????????????????:(:)(:)((
 
N

nguyenthuydung102

tớ gõ chi tiết lời giải và cách chứng minh công thức ra rồi,đang định post thì mất điện :(( =((
thật là ức chế :((
kết quả là chính xác mà,bạn tính lại đi :D
 
H

huchao765

Dung coi lai nghen

Để tính xem đồng hồ chạy nhanh hay chậm mà phụ thuộc vào các yếu tố ngoài thì ta dùng CT tổng quát sau: (Vì mình hok b't gõ Ct nên hơi khó nhìn, các Ct này đã dc c/m nhưng dài wa hok tiện, bạn nào thắc mắc mình có thể giải thik;))

dellta t= (dellta T/T)*t (Vời t: là 86400 nếu đồng hồ chạy trong 1 ngày đêm ......)

Với (delltaT/T)
= (dellta t).anpha/2
= hcao/R
= hsâu/2R
.......
........ (Cont)
Chú ý: Khi ta đưa vật từ độ cao h xuống độ sâu h thì (delltaT/T) = - hcao/R + hsâu/2R
Khi đưa vật từ độ sâu h lên độ cao h thì (delltaT/T) = hcao/R - hsâu/2R
TH trên mặt đất đưa xuống độ sâu h (delltaT/T) = hsâu/2R
TH trên mặt đất đưa lên độ cao h (delltaT/T) = hcao/2R


 
Last edited by a moderator:
H

huchao765

TH của Dung là từ mặt đất đưa lên độ cao h thì (delltaT/T) = hcao/2R chứ hok phải
(delltaT/T) = - hcao/2R
 
N

nguyenthuydung102

Bạn đọc kĩ những gì tớ đã viết đi,tớ đã giải thích rất rõ ràng rồi mà:(
Giờ tớ sẽ viết cách giải tổng quát và lời chứng minh công thức gần đúng của công thức tính gần đúng bài toán đồng hồ chạy nhanh chậm với trường hợp đưa lên độ cao h và nhiệt độ thay đổi denta t độ
[TEX]T=2\Pi \sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]
[TEX]T'=2\Pi \sqrt{\frac{l'}{g'}}[/TEX]
[TEX]l'=l(1+\alpha \Delta t)[/TEX]
[TEX]g'={\frac{R}{R+h}}^{2}g[/TEX]
[TEX]\frac{T}{T'}=\sqrt{\frac{1}{1+\alpha \Delta t}}\frac{R}{R+h} (1)[/TEX]
[TEX]={(1+\alpha \Delta t)}^{-1/2}\frac{1}{1+\frac{h}{R}}[/TEX]
[TEX]\approx (1-\frac{\alpha \Delta t}{2})(1+\frac{h}{R})[/TEX]
[TEX]=1-\frac{\alpha \Delta t}{2}-\frac{h}{R}[/TEX]
[TEX]\Delta T=\frac{-T'+T}{T'}=-\frac{\alpha \Delta t}{2}-\frac{h}{R}[/TEX]
Ghi chú : từ sau (1) ta sử dụng các công thức gần đúng sau để biến đổi
[TEX]{(1 \pm x)}^{n}\approx 1\pm nx[/TEX] nếu x<<1
[TEX](1+x)(1+y)\approx 1+x+y[/TEX] nếu x,y<<1
Bài của tớ chỉ cần thay số vào biểu thức (1) sẽ ra dáp số là 4h47'59s
 
H

huchao765

Theo như cách Dung c/m thì ta dc Ct tổng quát thế nhưng
Áp dụng CT nhanh dc mấy ông thầy :p kia c/m
thì ta hok có dấu trừ trước h/R a
Ai giải thik giùm@-)
 
P

pqnga

Bạn đọc kĩ những gì tớ đã viết đi,tớ đã giải thích rất rõ ràng rồi mà:(
Giờ tớ sẽ viết cách giải tổng quát và lời chứng minh công thức gần đúng của công thức tính gần đúng bài toán đồng hồ chạy nhanh chậm với trường hợp đưa lên độ cao h và nhiệt độ thay đổi denta t độ
[TEX]T=2\Pi \sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]
[TEX]T'=2\Pi \sqrt{\frac{l'}{g'}}[/TEX]
[TEX]l'=l(1+\alpha \Delta t)[/TEX]
[TEX]g'={\frac{R}{R+h}}^{2}g[/TEX]
[TEX]\frac{T}{T'}=\sqrt{\frac{1}{1+\alpha \Delta t}}\frac{R}{R+h} (1)[/TEX]
[TEX]={(1+\alpha \Delta t)}^{-1/2}\frac{1}{1+\frac{h}{R}}[/TEX]
[TEX]\approx (1-\frac{\alpha \Delta t}{2})(1+\frac{h}{R})[/TEX]
[TEX]=1-\frac{\alpha \Delta t}{2}-\frac{h}{R}[/TEX]
[TEX]\Delta T=\frac{-T'+T}{T'}=-\frac{\alpha \Delta t}{2}-\frac{h}{R}[/TEX]
Ghi chú : từ sau (1) ta sử dụng các công thức gần đúng sau để biến đổi
[TEX]{(1 \pm x)}^{n}\approx 1\pm nx[/TEX] nếu x<<1
[TEX](1+x)(1+y)\approx 1+x+y[/TEX] nếu x,y<<1
Bài của tớ chỉ cần thay số vào biểu thức (1) sẽ ra dáp số là 4h47'59s

Như
ng mà sao tớ thay số vào BT [TEX](-\frac{\alpha\Delta t^oC}{2} - \frac{h}{R})t [/TEX] vẫn bằng 6h là sao ?
Liệu CT có đung h0k zay?
 
N

nguyenthuydung102

Như
ng mà sao tớ thay số vào BT (-\frac{\alpha\Delta t^oC}{2} - \frac{h}{R})t vẫn bằng 6h là sao ?
Liệu CT có đung h0k zay?
công thức ý chỉ áp dụng cho phép tính gần đúng
ở bài này người ta đưa đồng hô lên cao 1600 km : 1600 km là 1 số không phải là rất nhỏ so với R=6400 km ,nên khi áp dụng công thức sẽ ra sai số lớn
tớ viết bài này để các bạn lưu ý hơn thôi ;) chỉ khi h là 1 số nhỏ thì mới áp dụng công thức được :D
để giải bài này,ta phải giải theo cách cổ truyền thôi,cũng k lâu đâu :D
[/I][/B][/COLOR]
Tớ đã viết rồi mà bạn không chịu đọc kĩ
bài này phải thay số vào công thức (1) mới không bị sai số
Thân%%-
 
Top Bottom