[Vật lí 12] Dòng điện xoay chiều khó

R

rabbit_mb2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cuộn dây không thuần cảm nối tiếp với tụ điện có điện dung C trong mạch điện xoay chiều có điện áp $u=U_0cos \omega t(V)$ thì dòng điện trong mạch sớm pha hơn điện áp u là $\varphi_1$, điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 30V. Biết rằng nếu thay tụ C bằng tụ có điện dung C'=3C thì dòng điện trong mạch chậm pha hơn điện áp u là $\varphi_2=\frac{\pi}{2}-\varphi_1$ và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 90V. Hỏi biên độ $U_0$ bằng bao nhiêu vôn?
A. 60V B. 30V C. $60\sqrt{2}V$ D. $30\sqrt{2}V$
 
N

ngaynanglen1184

ở đây việc giải phương trình là hơi dài dòng:C2=3.C1
1. trước hết, vì hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây trong 2 trường hợp là 30 và 90V
[TEX]Z_{1}=3.Z_{2}[/TEX]
chú ý rằng [TEX]Z_{C1}=3.Z_{2}[/TEX]
biến đổi ta thu được: [TEX]2.(R^{2}+Z_{L}^{2})-Z_{L}.Z_{C1}=0[/TEX]
2. vẽ giản đồ véc tơ theo các giá trị, R,L,C
ta sẽ có:
[TEX]Z_{1}^{2}+Z_{2}^{2}=\frac{4}{9}Z_{C1}^{2}[/TEX]
3. từ 1 và 2, ta sẽ thu được
[TEX]6.Z_{C1}^{2}=15.Z_{L}.Z_{C1}[/TEX]
tức là: [TEX]Z_{L}=\frac{2}{5}Z_{C1}[/TEX]
4. theo góc lệch giữa 2 lần thay đổi C ta có:
[TEX]R^{2}=(Z_{C1}-Z_{L}).(Z_{L}-\frac{Z_{C1}}{3})[/TEX]
.5. từ 3 và 4 ta sẽ có: [TEX]R=\frac{Z_{C1}}{5}[/TEX]
ta suy ra: [TEX]Z^{2}=10.R^{2}[/TEX]
dựa vào :
[TEX]U_{R1}^{2}+U_{L1}^{2}=30^{2}=\frac{U^{2}}{2}[/TEX]
bạn sẽ tính ra, đáp án là 60
 
Top Bottom