[vật lí 12] Dòng điện xoay chiều khó giải. Giúp em với

N

nguyenvanduong204

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mạch điện xoay chiều, cho u= 120căn2cos(wt). mạch điện gồm điện trở thuần nt với cuộn dây (có r= 0,5R) nt với tụ điện có điện dung C thay đổi được. Tìm giá trị điện áp hiệu dụng nhỏ nhất của cuộn đây nt với tụ điện. (đáp án là 40v) @-)


Chú ý: [vật lí 12] +tiêu đề. Nhắc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
V

vatlivui

* UrLc( min) khi có cộng hưởng điện => I = U/(R+r) = 120/3r = 40/r

*Urlc = I.Zrlc = I.r = 40V
 
N

nguyenvanduong204

:DBạn giải như vậy đúng nhưng vẫn chưa thật rõ ràng cho lắm. hi.:)>- giải rõ ra một tí được không
thanks bạn nhiều
 
N

nhat.funsun

[tex] U_{rLC} = I.Z_{rLC} = U.\frac{Z_rlc}{Z} = U.\sqrt{\frac{r^2 + (Z_L - Z_C)^2 }{(R+r)^2 + (Z_L - Z_C)^2} } [/tex]

Để Urlc min thì [tex] \sqrt{\frac{r^2 + (Z_L - Z_C)^2 }{(R+r)^2 + (Z_L - Z_C)^2} } [/tex] phải min

Với [tex] r^2 < (R + r)^2 [/tex]

Ta dễ dàng chứng minh được bất đẳng thức [tex] \sqrt{\frac{r^2 + (Z_L - Z_C)^2 }{(R+r)^2 + (Z_L - Z_C)^2} } \leq \sqrt{\frac{r^2 }{(R+r)^2 } }[/tex]

(gợi ý cách chứng minh: đặt x = (Zl - Zc)^2; bỏ căn, rồi nhân chéo lên).

Đẳng thức xảy ra khi Zl - Zc = 0 => Zl=Zc => cộng hưởng điện

.... phần còn lại bạn trên đã giải rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom