[Vật lí 12] Điều kiện Vận tốc

T

theluan94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lò xo k, 2 vật m1{m}_{1}m2{m}_{2} như hình vẽ
Từ vị trí cân bằng truyền cho m2{m}_{2} vận tốc V0{V}_{0}. Tìm điều kiện của V0{V}_{0} theo m1{m}_{1}, m2{m}_{2} và k để m1{m}_{1} không bị nảy lên trong khi vật m2{m}_{2} dao động?

sieuthiNHANH2011073121130nmyzowqynt118458.jpeg

 
T

tri06888

Cho lò xo k, 2 vật m1{m}_{1}m2{m}_{2} như hình vẽ
Từ vị trí cân bằng truyền cho m2{m}_{2} vận tốc V0{V}_{0}. Tìm điều kiện của V0{V}_{0} theo m1{m}_{1}, m2{m}_{2} và k để m1{m}_{1} không bị nảy lên trong khi vật m2{m}_{2} dao động?



mình giải như vậy không biết có đúng không nhưng bạn xem rồi đánh giá thử nhé.
Nhận xét: khi vật m2 đi xuống thì chắc chắn một điều là m1 sẽ khong bao giờ bị đẩy lên rồi đúng không. ( vì m2 đặt dưới nền nhà sao mà đi xuống được :D)

Khi vật m2 đi lên. Vạt m2 sẽ nén lò xo lại và tạo ra một lức nén, trong trường hợp này chính là lực đẩy hướng lên trên. Lực đẩy này sẽ dẩy ( hay nâng cũng được) vật m1 lên trên.

Để vật m1 không bị nâng lên thì trọng lượng vật m1 phải lớn hơn hoặc bằng lực đẩy cực đại của lò xo do vật m2 gây ra.
Tức là m1g=kδlmax=kA m_{1}g=k*\delta l_{max} =k*A
suy ra được là:
A=m1gk A= \frac{m_{1}g}{k}

mặt khác vật m2 được truyền vật tóc tại vị trí cân bằng. Đây là vận tốc lớn nhất của vật khi dao động. Hay nói cách khác là V0
bạn thế vào
[tex]v_{0}=A*\omega=\frac{m_{1}g}{k} * \sqrt{\frac{k}{m_{2}}[/tex] [tex]= \frac{m_{1}g}{\sqrt{km_{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom