[ vật lí 12] điều kiện tạo sóng dừng?

T

tranpeach95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.để tạo sóng dừng có múi (2 đầu là 2 nút, giữa có 1 bụng) trên một sợi dây đàn hồi mềm ta buộc chặt một đầu và cho đầu tự do dao động với tần số 30hz.cắt sợi dây thành 2 phần có chiều dài k bằng nhau, tạo sóng dừng trên 1 múi ở phần 1 phải cho đầu tự do dao động với f=50Hz.để tạo sóng dừng một múi trên phần 2 thì phải cho đầu tự do dao động với f=?
 
H

hocmai.vatli

Học mãi chào em!
Bài này không khó đâu em à. em chú ý điều kiện tạo thành sóng dừng có 2 đầu cố định là [TEX]l=n\frac{\lambda }{2}[/TEX]. Như vậy, đối với bài này ta có n=1.
khi cắt thành 2 phần thì ta sẽ có [TEX]l=l_{1}+l_{2}[/TEX]
em chú ý rằng [TEX]l=\frac{v}{2.30}[/TEX]
em chú ý rằng [TEX]l_{1}=\frac{v}{2.50}[/TEX]
tương tự đối với [TEX]l_{2}[/TEX]
em sẽ tính ra được [TEX]f_{2}[/TEX]
 
T

tranpeach95

giúp e 2 câu này nữa ạ
1.một ống sáo có chiều dài 0.6m và được đóng kín một đầu.biết vận tốc truyền sóng trong không khí 300m/s.2 tần số thấp nhất mà ống sao phát ra là bn?

2.một dây AB=60cm đàn hồi căng thẳng nằm ngang.hai đầu cố định.Được kích thích dao động hình thành 3 bó sóng.Biên độ tại bụng là 4cm.Tại C gần A nhất có biên độ = 2căn3.tính AC
 
M

miducc

giúp e 2 câu này nữa ạ
1.một ống sáo có chiều dài 0.6m và được đóng kín một đầu.biết vận tốc truyền sóng trong không khí 300m/s.2 tần số thấp nhất mà ống sao phát ra là bn?


Ta có:
ống sáo 1 đầu hở, 1 đầu đóng kín

-->[TEX]l=(2n+1)\frac{\lambda}{4}=(2n+1)\frac{v}{4f}[/TEX]

-->[TEX]f=(2n+1)\frac{v}{4l}[/TEX]

--> f min thì n=0

--> [TEX]f=\frac{v}{4l}=125 Hz[/TEX]


2.một dây AB=60cm đàn hồi căng thẳng nằm ngang.hai đầu cố định.Được kích thích dao động hình thành 3 bó sóng.Biên độ tại bụng là 4cm.Tại C gần A nhất có biên độ = 2căn3.tính AC

Trên dây hình thành 3 bó sóng
--> [TEX]\lambda = 40 cm[/TEX]
Biên độ tại bụng sóng a=4 cm

Tại C gần A ( A là nút) nhất có biên độ [TEX]a'=2\sqrt[]{3}=\frac{a\sqrt[]{3}}{2}[/TEX]

--> C cách A một khoảng bằng [TEX]\frac{\lambda}{6}=\frac{40}{6}cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tranpeach95

Tại C gần A ( A là nút) nhất có biên độ a'=2\sqrt[]{3}=\frac{a\sqrt[]{3}}{2}

--> C cách A một khoảng bằng \frac{\lambda}{6}=\frac{40}{6}cm
bạn giải thích rõ phần này đc k.mình chưa hiểu lắm.
 
M

miducc

Tại C gần A ( A là nút) nhất có biên độ [tex]a'=2\sqrt[]{3}=\frac{a\sqrt[]{3}}{2}[/tex]

--> C cách A một khoảng bằng[tex] \frac{\lambda}{6}=\frac{40}{6}[/tex]cm
bạn giải thích rõ phần này đc k.mình chưa hiểu lắm.


Cái này có công thức tính nhanh rồi đó bạn.
Vẫn coi A là nút nhé.
Nếu tại C có biên độ

[TEX]a'=\frac{a}{2}[/TEX] thì C cách A là [TEX]\frac{\lambda}{12}[/TEX]

[TEX]a'=\frac{a\sqrt[]{2}}{2}[/TEX] thì C cách A là [TEX]\frac{\lambda}{8}[/TEX]

[TEX]a'=\frac{a\sqrt[]{3}}{2}[/TEX] thì C cách A là [TEX]\frac{\lambda}{6}[/TEX]

Bạn xem thêm phần chứng minh công thức tại đây nhé!
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2113134#post2113134
:):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom