[vật lí 12] Điện xoay chiều

O

obamalovebiladen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đoạn mạch AB gồm AM & MB nối tiếp . MB chứa R nối tiếp C , có dung kháng gấp đôi R . Gọi điện áp hiệu dụng giữa hai đầu MB và hệ số công suất của AB khi cuộn cảm có giá trị L1 là U1 và [TEX]cos\varrho1[/TEX]:; khi cuộn cảm có giá trị L2 thì giá trị trên là U2 và[TEX]cos\varrho2[/TEX]. biết L2=4L1 và [TEX]U2=\frac{\sqrt{10}.U1}{5}[/TEX]
tìm [TEX]\cos\varrho1 & cos\varrho2[/TEX]
 
D

dxh94

dễ thấy U2 ko phụ thuộc L\RightarrowU2 phụ thuộc I

\Rightarrow[TEX]I2=\frac{\sqrt{10}}{5}.I1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]Z1=\frac{\sqrt{10}}{5}.Z2[/TEX]

[TEX]R^2+(ZL-ZC)^2=(10/25).(R^2+(4ZL-ZC)^2)[/TEX]

thay ZC=2.R , sau đó tìm mối quan hệ giữa ZL và R

\Rightarrow[TEX]cos\varrho[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
O

obamalovebiladen

giúp tớ thêm câu này

Một cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm thay đổi được , nối tiếp vs R và tụ C vào nguồn có tần số góc w. khi [TEX]L=1/\pi[/TEX] thì Imax và công suất tiêu thụ lúc đó là 100W. khi[TEX]L=2/\pi[/TEX] thì ULmax=200. w=?
 
D

dxh94

Imax\RightarrowZL1=ZC &[TEX]P=U^2/R[/TEX] (1)

L2=2L1\RightarrowZL2=2ZL1

eq.latex


\RightarrowZC=ZL1=R

eq.latex
(2)

(1) (2)\RightarrowR=200\RightarrowZL=200\RightarrowW
 
N

newstarinsky

Một cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm thay đổi được , nối tiếp vs R và tụ C vào nguồn có tần số góc w. khi [TEX]L=1/\pi[/TEX] thì Imax và công suất tiêu thụ lúc đó là 100W. khi[TEX]L=2/\pi[/TEX] thì ULmax=200. w=?

vì I max nên [TEX]Z_{L1}=Z_{C}\Rightarrow P=\frac{U^2}{R} (1)[/TEX]

[TEX]U_{Lmax}\Rightarrow Z_{L2}=\frac{R^2+Z^2_C}{Z_C} (2)[/TEX]

có [TEX]Z_{L2}=2Z_{L1}[/TEX]
từ (2) suy ra [TEX]R=Z_{L1}[/TEX]

[TEX]U_{Lmax}=\frac{U}{R}.\sqrt{R^2+Z^2_C}=200[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow U.\sqrt{2}=200\Rightarrow U=100\sqrt{2}(V) (3)[/TEX]

từ (1),(3) suy ra R=200 nên [TEX]Z_{L1}=200\Rightarrow \omega=200\pi[/TEX]
 
Top Bottom