[Vật lí 12] đề thi thử lí

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Vật có khối lượng m=0,5kg thực hiện đồng thời 2 dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số góc $4\pi (rad/s)$, $X_1=A_1cos(wt+\frac{\pi }{6})(cm)$,$X_2=4sin(wt-\frac{\pi }{3})(cm)$. Biết độ lớn lực cực đại tác dụng lên vật trong quá trình dao động là 2,4N. Biên độ của dao dộng A1 là

Đáp án là 7cm :(

Câu 2 Dùng photon bắn vào hạt nhân $_{4}^{9}\textrm{Be}$ đứng yên để gây phản ứng: $p+_{4}^{9}\textrm{Be}\to X+_{3}^{6}\textrm{Li}$. Biết động năng của các hạt $p,X,_{3}^{6}\textrm{Li}$ lần lượt là $5,45MeV$ ;$4,0MeV$ và $3,575MeV$. Coi khối lượng các hạt tính theo u gần bằng số khói của nó. Góc hợp bởi hướng chuyển động của các hạt p và X gần đúng bằng?

đáp án $90^o$

Câu 3 Cho hai nguồn sóng kết hợp có phương trình dao động $u_1=Acos(\pi t+\pi /3) $ và $u_2=Acos(\pi t+\pi ) $ Gọi I là trung điểm 2 nguồn. Phần tử vật chất tại I dao động với biên độ ?

ĐÁp án là $A$

Câu 4 MỘt đồng hồ quả lắc chạy đúng ở thành phố Hồ Chí Minh được đưa ra Hà Nội. Quả lắc coi như một con lắc đơn có hệ số nở dài $\alpha =2.10^{-5}.K^{-1}$. Gia tốc trọng trường ở thành phố HCM là $g_1=9,787m/s^2$. Ra Hà Nội nhiệt độ giảm $10^oC$. ĐỒng hồ chạy nhanh 34,5s trong một ngày đêm.Gia tốc trọng trường ở HN là

đáp án $9,793m/s^2$

Câu 5 Một tấm nhựa trong suốt dày có bề dày e=10cm. Chiếu một chùm tia sáng trắng hẹp tới mặt trên của tấm này với góc tới $i=60^o$. CHiết suất của nhựa với ánh sáng đỏ và tím lần lượt là $n_đ=1,45;n_t=1,65.$. Bề rộng dải quang phổ liên tục khi chùm sáng ló ra khỏi tấm nhựa là

đáp án 0,64cm

gõ xong mất cả buổi :((

các bạn giúp mình nhá :x
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

câu 1.
tính toán bình thường ra A tổng hợp = 3cm
chú ý đổi sin cos, 2 dao động ngược pha A = |A1-A2|
nhìn vào đáp án và loại trừ thôi :)

câu 2.
[TEX]P = \sqrt{2m.k}[/TEX]
=> Pprôtôn = 3.3 ; Px = 5.65 ; PLi = 6.55
vẽ hình ra và sử dụng định lý hàm số cos thôi cậu :)
[TEX]Pp^2 + Px^2 - 2Px.Pp.cos\varphi = PLi^2 => \varphi = 90.13[/TEX]

câu 3.
cái này có trong sách, học hành lơ tơ mơ quá =.=!
công thức :[TEX]A^2 = A1^2 + A2^2 + 2A1A2.cos\varphi [/TEX]
=> Atổng hợp = A

câu 4.
[TEX]\frac{1}{2}.\alpha .\Delta t + \frac{\Delta g}{2.g} = \frac{\Delta T}{T}[/TEX]

lại có [TEX]\frac{\Delta T}{T}.86400 = 34,5[/TEX]

=> g = 9.7928

câu 5.
sr cái này tớ không học :D, bạn khác giải giùm kute nhé ;))
 
D

defhuong

câu 1.
tính toán bình thường ra A tổng hợp = 3cm
chú ý đổi sin cos, 2 dao động ngược pha A = |A1-A2|
nhìn vào đáp án và loại trừ thôi :)

câu 2.
[TEX]P = \sqrt{2m.k}[/TEX]
=> Pprôtôn = 3.3 ; Px = 5.65 ; PLi = 6.55
vẽ hình ra và sử dụng định lý hàm số cos thôi cậu :)
[TEX]Pp^2 + Px^2 - 2Px.Pp.cos\varphi = PLi^2 => \varphi = 90.13[/TEX]

câu 3.
cái này có trong sách, học hành lơ tơ mơ quá =.=!
công thức :[TEX]A^2 = A1^2 + A2^2 + 2A1A2.cos\varphi [/TEX]
=> Atổng hợp = A

câu 4.
[TEX]\frac{1}{2}.\alpha .\Delta t + \frac{\Delta g}{2.g} = \frac{\Delta T}{T}[/TEX]

lại có [TEX]\frac{\Delta T}{T}.86400 = 34,5[/TEX]

=> g = 9.7928

câu 5.
sr cái này tớ không học :D, bạn khác giải giùm kute nhé ;))

Cảm ơn cậu... :x

cậu ơi ở câu 1 ấy... tớ tính được 2 dao động ngược pha nhưng mà nó không cho W thì không tính được K mà không tính được K thì không tính đuợc A tổng :(

--> tớ không tính được A1 :(

mà loại trừ thì chưa hiểu :(

Câu 3 :(
cũng được sử dụng cái đó trong sóng à :((

P/S: xấu hổ quá :((
 
Last edited by a moderator:
O

osxlion

Sao lại là d=0,5.e(tanr1-tanr2)
mình tưởng là d=e(tanr1-tanr2) chứ
0.5 ở đâu vậy.GT dùm mình đi
 
D

dxh94

bài này cũng gần giống như chiếu ánh sáng vào bể nước
nếu chiếu ánh sáng vào bể nước thì quang phổ ở đáy tính theo công thức d=h.(tanr1-tanr2) vì ánh sang" ko qua "đáy bể
còn đây là bản mặt song song , tia sáng sẽ "qua" bản mặt thì mới thu được quang phổ, sau khi tia sáng ló ra sẽ có i'=i=60\Rightarrowd'=d.cos60
vẽ hình ra sẽ dễ giải thích hơn , nhưng tớ ko biết vẽ
 
Top Bottom