Z
zainhangheo_pro
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1:
Quả bóng hơi của trẻ em được bơm cho tới khi nó có hình elíp tròn xoay hơi dẹt (tức quả bí ngô mà không phải quả dưa chuột!!), đường kính quả bóng là 300mm, khối lượng 300g, tỉ lệ giửa các trục của elip tròn xoay là 0,95. Hãy tính (gần đúng hay đánh giá..) vận tốc của gió để có thể làm lăn quả bóng đi trên bề mặt đất.
Bài 2.
Tầu vũ trụ với chu kì chuyển động trên quỹ đạo là 4 giờ đi ra khỏi quỹ đạo ở điểm cận địa gần đường xích đạo theo một độ cao không lớn(so với quỹ đạo cũ). Hãy tính tới độ chênh cao h và khoảng thời gian Tx kể từ khi sau khi đi ra khỏi quỹ đạo cho tới khi tầu bay qua điểm cận cực của trái đất(qua cực Bắc). Bán kính trái đất 6400Km, chu kì chuyển động của tầu vũ trụ ở quỹ đạo gần trái đất là 85 phút.
Bài 3.
Một quả cầu kim loại đặc bán kính 5mm nằm trên bề mặt tấm cao su. Tính độ lún h mà quả cầu tạo ra trên bề mặt (độ sâu của vùng bị lún so với bề mặt cao su). Hệ số Young của cao su là E = 10Kg/cm2.
Bài 4.
Một thí nghiệm đã được thực hiện như sau: Ba ống nghiệm được đổ đầy bằng một loại chất lỏng với khối lượng riêng Po. Một ống nghiệm sau đó thả vào một vật không lớn với khối lượng riêng p1po. Các ống nghiệm sau đó được bịt kín làm sao cho trong chúng không xuất hiện bong bóng khí (tức lấp đầy hoàn toàn bằng chất lỏng). Sau đó các ống nghiệm được đặt song song với nhau trên bàn và đồng thời tác động lên chúng ba lực như nhau theo phương dọc theo ống. Lực tác dụng làm các ống chuyển động có gia tốc, do ma sát với bề mặt bàn nên chúng dừng lại sau một quãng đướng không lớn. Kết quả quan sát cho thấy ở ống nghiệm đầu tiên vật trong ống di chuyển dọc theo ống theo hướng lực tác dụng, và đi được một quãng đường lớn hơn so với ống. Ở ống nghiệm thứ hai vật và ống chuyển động đồng thời với nhau còn ở ống nghiệm thứ ba vật chuyển động so với ống theo hướng ngược lại với lực tác dụng và đi được quãng đường ngắn hơn so với ống. Hãy đánh giá sự phụ thuộc gia tốc của vật vào tỉ lệ giữa khối lượng riêng của vật với khối lượng riêng chất lỏng.
Bài 5.
Ở nước Anh người ta thích uống trà với kem (kem váng sữa hay vani… gì đó) hãy đánh giá sự thay đổi Entropi khi thêm kem vào chè nếu biết nhiệt độ của kem Tk = 300K , nhiệt độ chè Tc = 350K, Tỉ lệ khối lượng chè và kem M/m = 20. Hệ số dẫn nhiệt của chè và kem là c = 4,2J/g.K. Mật độ các thành phần không khác nhau nhiều. Trong kem có chứa q = 20% chất béo với khối lượng phân tử g = 850.
Bài 6.
Нệ thống làm lạnh phân đoạn được thiết kế để nhận được nhiệt độ ở khoảng nhiệt độ sôi của hidro, hoạt động trên hiệu ứng Joule-Thomson và sử dụng những dòng khí nén hidro và nitơ ở nhiệt độ phòng. Hãy đánh giá, tỉ lệ tiêu thụ 2 khí đó lớn nhất là bao nhiêu để có thể nhận được hiệu ứng làm lạnh. Để cho đơn giản ta giả sử 2 khí đó đều tuân theo phương trình Van der Waals. Nhiệt độ tới hạn của nitơ là 126K, của hidro là 33K. Áp suất các khí ở đầu vào bằng nhau và không lớn, vận tốc các dòng khí xem là rất nhỏ.
Bài 7.
Tìm điện trở tương đương giữa A và B. Đoạn mạch dài vô tận. Giá trị của từng điện trở được ghi bằng số như trên hình vẽ.
Bài 8.
Tìm quy luật diễn ra quá trình nguội của dây tóc bóng đèn sợi đốt chân không sau khi ngắt điện và đánh giá thời gian từ thời điểm tắt cho đến khi chấm dứt phát xạ ở vùng phổ nhìn thấy được. Đường kính dây tóc là 0.1mm. Khối lượng nguyên tử của Vonfram là 184, khối lượng riêng là 19g/cm3.
Bài 9.
Tìm góc cong của cầu vồng, nếu chiết suất hơi nước n=1.335.
Bài 10.
Dụng cụ giao thoa Fabri-Pero, trong đó sử dụng 1 cái màng phản xạ mỏng như cho vai trò của một trong những gương phản xạ, có thể xem như bộ cảm biến chuyển động quang học. Khoảng cách của 2 chiếc gương thay đổi khi thay đổi áp suất trong thiết bị cộng hưởng của dụng cụ giao thoa, dẫn đến thay đổi bức tranh giao thoa, được ghi nhận bởi điôt quang điện. Kích thước chiều ngang của tia laser rất nhỏ so với bán kính màng ngăn (diaphragm), cho nên có thể quan sát được sự dịch chuyển tuyến tính của vùng trung tâm bằng màng phản xạ. Diot quang điện chỉ ghi nhận một vòng tròn trung tâm (của bức tranh giao thoa). Giả sử khoảng cách của 2 chiêc gương thay đổi theo quy luật d=d0((l+nsina)t), trong đó khoảng cách của 2 chiếc gương trong trạng thái cân bằng d lớn hơn nhiều so với x (x-bước sóng của tia laser, n-chiết suất của môi trường thiết bị giao thoa), chỉ số điều biến tần p<<1 và wo. Đánh giá tỉ số biên độ của tín hiệu biến thiên với độ nhiễu. Hệ số phản xạ của gương là R. Miêu tả quá trình đi qua của chùm tia.
Bài 11.
Trong 1 thử nghiệm vũ khí hạt nhân trước đây của Liên Bang Xô viết người ta đã thử tìm ra tác động ion hóa của dòng neutrino, phát sinh trong quá trình biến đổi của những hạt nhân khác nhau trong vụ nổ hạt nhân. (vụ thử nghiệm này khi đó đã kết thúc bằng thất bại).
Hãy đánh giá số lượng phản hạt neutrino sinh ra trong vụ nổ bom uran tương đương với 20 nghìn tấn TNT. Khả năng hiện thực của việc tìm ra tia phản hạt neutrino là thế nào, nếu sử dụng những phương pháp hiện đại dựa trên việc quan sát một đơn vị hạt nhân của những nguyên tố hóa học xác định, được tạo thành trong khối lượng lớn một số các mẫu vật chất khác nhau sau kết quả của sự hấp thụ phản hạt neutrino trong phản ứng. Xác định lượng cần thiết của vật chất đó để tạo ra ít nhất 1 hạt nhân vật chất mới.
Gỉa sử rằng, tất cả khối lượng của mẫu vật chất được phân bố trong trái đất ở khoảng cách 100m từ tâm điểm vụ nổ. Tiết diện của phản ứng hấp thụ phản hạt antrino dẫn đến sự tạo thành hạt nhân-marker bằng 10cm2/nuclon. Năng lượng giải phóng của TNT là 4kJ/g, của uran là 200MeV/1 hạt nhân.
-----> hic nấy thui còn mấy bộ đề nữa = tiếng anh để mình dịch ra rùi poss lên tip !
Ai có thể xem trực tiếp bằng tiếng anh thì vào : http://www.vatlyvietnam.org/forum/showthread.php?t=4087 để download ề nhé !
Quả bóng hơi của trẻ em được bơm cho tới khi nó có hình elíp tròn xoay hơi dẹt (tức quả bí ngô mà không phải quả dưa chuột!!), đường kính quả bóng là 300mm, khối lượng 300g, tỉ lệ giửa các trục của elip tròn xoay là 0,95. Hãy tính (gần đúng hay đánh giá..) vận tốc của gió để có thể làm lăn quả bóng đi trên bề mặt đất.
Bài 2.
Tầu vũ trụ với chu kì chuyển động trên quỹ đạo là 4 giờ đi ra khỏi quỹ đạo ở điểm cận địa gần đường xích đạo theo một độ cao không lớn(so với quỹ đạo cũ). Hãy tính tới độ chênh cao h và khoảng thời gian Tx kể từ khi sau khi đi ra khỏi quỹ đạo cho tới khi tầu bay qua điểm cận cực của trái đất(qua cực Bắc). Bán kính trái đất 6400Km, chu kì chuyển động của tầu vũ trụ ở quỹ đạo gần trái đất là 85 phút.
Bài 3.
Một quả cầu kim loại đặc bán kính 5mm nằm trên bề mặt tấm cao su. Tính độ lún h mà quả cầu tạo ra trên bề mặt (độ sâu của vùng bị lún so với bề mặt cao su). Hệ số Young của cao su là E = 10Kg/cm2.
Bài 4.
Một thí nghiệm đã được thực hiện như sau: Ba ống nghiệm được đổ đầy bằng một loại chất lỏng với khối lượng riêng Po. Một ống nghiệm sau đó thả vào một vật không lớn với khối lượng riêng p1po. Các ống nghiệm sau đó được bịt kín làm sao cho trong chúng không xuất hiện bong bóng khí (tức lấp đầy hoàn toàn bằng chất lỏng). Sau đó các ống nghiệm được đặt song song với nhau trên bàn và đồng thời tác động lên chúng ba lực như nhau theo phương dọc theo ống. Lực tác dụng làm các ống chuyển động có gia tốc, do ma sát với bề mặt bàn nên chúng dừng lại sau một quãng đướng không lớn. Kết quả quan sát cho thấy ở ống nghiệm đầu tiên vật trong ống di chuyển dọc theo ống theo hướng lực tác dụng, và đi được một quãng đường lớn hơn so với ống. Ở ống nghiệm thứ hai vật và ống chuyển động đồng thời với nhau còn ở ống nghiệm thứ ba vật chuyển động so với ống theo hướng ngược lại với lực tác dụng và đi được quãng đường ngắn hơn so với ống. Hãy đánh giá sự phụ thuộc gia tốc của vật vào tỉ lệ giữa khối lượng riêng của vật với khối lượng riêng chất lỏng.
Bài 5.
Ở nước Anh người ta thích uống trà với kem (kem váng sữa hay vani… gì đó) hãy đánh giá sự thay đổi Entropi khi thêm kem vào chè nếu biết nhiệt độ của kem Tk = 300K , nhiệt độ chè Tc = 350K, Tỉ lệ khối lượng chè và kem M/m = 20. Hệ số dẫn nhiệt của chè và kem là c = 4,2J/g.K. Mật độ các thành phần không khác nhau nhiều. Trong kem có chứa q = 20% chất béo với khối lượng phân tử g = 850.
Bài 6.
Нệ thống làm lạnh phân đoạn được thiết kế để nhận được nhiệt độ ở khoảng nhiệt độ sôi của hidro, hoạt động trên hiệu ứng Joule-Thomson và sử dụng những dòng khí nén hidro và nitơ ở nhiệt độ phòng. Hãy đánh giá, tỉ lệ tiêu thụ 2 khí đó lớn nhất là bao nhiêu để có thể nhận được hiệu ứng làm lạnh. Để cho đơn giản ta giả sử 2 khí đó đều tuân theo phương trình Van der Waals. Nhiệt độ tới hạn của nitơ là 126K, của hidro là 33K. Áp suất các khí ở đầu vào bằng nhau và không lớn, vận tốc các dòng khí xem là rất nhỏ.
Bài 7.
Tìm điện trở tương đương giữa A và B. Đoạn mạch dài vô tận. Giá trị của từng điện trở được ghi bằng số như trên hình vẽ.
Bài 8.
Tìm quy luật diễn ra quá trình nguội của dây tóc bóng đèn sợi đốt chân không sau khi ngắt điện và đánh giá thời gian từ thời điểm tắt cho đến khi chấm dứt phát xạ ở vùng phổ nhìn thấy được. Đường kính dây tóc là 0.1mm. Khối lượng nguyên tử của Vonfram là 184, khối lượng riêng là 19g/cm3.
Bài 9.
Tìm góc cong của cầu vồng, nếu chiết suất hơi nước n=1.335.
Bài 10.
Dụng cụ giao thoa Fabri-Pero, trong đó sử dụng 1 cái màng phản xạ mỏng như cho vai trò của một trong những gương phản xạ, có thể xem như bộ cảm biến chuyển động quang học. Khoảng cách của 2 chiếc gương thay đổi khi thay đổi áp suất trong thiết bị cộng hưởng của dụng cụ giao thoa, dẫn đến thay đổi bức tranh giao thoa, được ghi nhận bởi điôt quang điện. Kích thước chiều ngang của tia laser rất nhỏ so với bán kính màng ngăn (diaphragm), cho nên có thể quan sát được sự dịch chuyển tuyến tính của vùng trung tâm bằng màng phản xạ. Diot quang điện chỉ ghi nhận một vòng tròn trung tâm (của bức tranh giao thoa). Giả sử khoảng cách của 2 chiêc gương thay đổi theo quy luật d=d0((l+nsina)t), trong đó khoảng cách của 2 chiếc gương trong trạng thái cân bằng d lớn hơn nhiều so với x (x-bước sóng của tia laser, n-chiết suất của môi trường thiết bị giao thoa), chỉ số điều biến tần p<<1 và wo. Đánh giá tỉ số biên độ của tín hiệu biến thiên với độ nhiễu. Hệ số phản xạ của gương là R. Miêu tả quá trình đi qua của chùm tia.
Bài 11.
Trong 1 thử nghiệm vũ khí hạt nhân trước đây của Liên Bang Xô viết người ta đã thử tìm ra tác động ion hóa của dòng neutrino, phát sinh trong quá trình biến đổi của những hạt nhân khác nhau trong vụ nổ hạt nhân. (vụ thử nghiệm này khi đó đã kết thúc bằng thất bại).
Hãy đánh giá số lượng phản hạt neutrino sinh ra trong vụ nổ bom uran tương đương với 20 nghìn tấn TNT. Khả năng hiện thực của việc tìm ra tia phản hạt neutrino là thế nào, nếu sử dụng những phương pháp hiện đại dựa trên việc quan sát một đơn vị hạt nhân của những nguyên tố hóa học xác định, được tạo thành trong khối lượng lớn một số các mẫu vật chất khác nhau sau kết quả của sự hấp thụ phản hạt neutrino trong phản ứng. Xác định lượng cần thiết của vật chất đó để tạo ra ít nhất 1 hạt nhân vật chất mới.
Gỉa sử rằng, tất cả khối lượng của mẫu vật chất được phân bố trong trái đất ở khoảng cách 100m từ tâm điểm vụ nổ. Tiết diện của phản ứng hấp thụ phản hạt antrino dẫn đến sự tạo thành hạt nhân-marker bằng 10cm2/nuclon. Năng lượng giải phóng của TNT là 4kJ/g, của uran là 200MeV/1 hạt nhân.
-----> hic nấy thui còn mấy bộ đề nữa = tiếng anh để mình dịch ra rùi poss lên tip !
Ai có thể xem trực tiếp bằng tiếng anh thì vào : http://www.vatlyvietnam.org/forum/showthread.php?t=4087 để download ề nhé !