[ Vật Lí 12 ] đề thi lí đại học hay giải dùm mình đi

K

kemchua2303

;);)cho pt:x=2cos(5pi t +pi/6) +1 (cm). trong 1s vật đi qua li độ 2 may lan@-)
2cos(5\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}/6)+1=2
\Leftrightarrowcos(5\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}/6)=1/2
\Leftrightarrowt=1/30+2k/5
hoặc t=-1/10+2k/5
bây h giới hạn gtrị của t là 0<t<1 cho từng trường hợp của t để tìm ra các giá trị nguyên của k.
kết quả: TH1 có k=0,1,2
TH2 có k=1,2
\Rightarrow vật qua 5 lần.
 
K

kimxakiem2507

Mình có ý kiến thế này nhé
+nếu đề cho cái cos đó xấu xí thì sẽ khó làm như trên đấy,nếu trắc nghiệm thì nên làm thế này
cho bài tổng quát luôn nhé :từ thời điểm t1 đến t2 vật qua vị trí x0 mấy lần?
1) lấy hiệu (t2-t1)/T=n,x
2) trong 1 chu kỳ vật qua vị trí xo khác A 2 lần,qua vị trí biên 1 lần suy ra nếu x0 khác A thì sẽ có 2n lần đi qua,x0=A thì có n lần
3) vẽ quỹ đạo ra để xem trong phần lẻ 0,x.T vật có đi qua x0 nữa chưa nếu qua rồi thì cộng thêm 1 lần,chưa qua thì thôi
4) nếu ban đầu vật ở ngay vị trí xo thì cộng thêm 1 nữa ,ko phải thì thôi
Nói thì dài dòng chứ làm 1 tẹo là xong ngay
Đặc biệt nếu thi trắc nghiệm thì ta sẽ dễ dàng loại được ngay 2 đáp án sai nhờ 2)
Chúc các bạn vui!
 
K

kimxakiem2507

Giải bài vừa rồi nha.cứ xem phương trình dao động ko có +1 cho dễ,x0=2-1=1
+(t2-t1)/T=1/0,4=2,5 ,ban đầu vật ở li độ căn3 nên kết quả chắc chắn la 2.2 =4 hoặc 2.2+1=5 (x0 =1 khác A)
+ trong nửa chu kỳ sau vật từ vị trí x1=căn3 đi theo chiều - một quãng 2A nên dễ thấy sẽ qua vị trí xo=1
+x1 khác x0
Vậy kết quả là 5 lần
Khi thi trắc nghiệm khuyên bạn nên làm cách này sẽ nhanh hơn,dễ loại đáp án,và xác suất có đi qua x0 1 lần nữa là rất cao(thi đại học mà) vậy nên nếu chọn ngẫu nhiên thì cũng cho đáp án chính xác đấy.
 
L

linhdangvan

đề thi lí đại học hay giải dùm mình đi
cho pt=2cos(5pi t +pi/6) +1 (cm). trong 1s vật đi qua li độ 2 may lan
[TEX]U=x-1=2cos(5pi t +\frac{\ pi}{6})[/TEX] >>>>bài toán trở thành tìm số lần qua U=1 trong khoảng time 1s với [TEX]U=x-1=2cos(5pi t +\frac{\ pi}{6})[/TEX]
+Đơn giản thôi [TEX] \frac{\delta t }{T}=2T+\frac{T}{2}[/TEX]
trong 2T có 4 lần đi qua U=1
+t=0 >>>[TEX]\left{\begin{U=\sprt{3}}\\{V<0} [/TEX]
sau[TEX] \frac{T}{2} [/TEX]>>vẽ ĐTLG thấy ngay[TEX] U=-\sprt{3}[/TEX] đang đi theo chiều + >>> đi qua U=1 một lần
>>>tất cả là 5 lần

các bạn ui đáp án là qua 2 lần mà, không phải 5 lần đâu
chắc chắn là 5, xẽ là 2 nếu nói đi theo chiều âm!
 
L

lead


[TEX]U=x-1=2cos(5pi t +\frac{\ pi}{6})[/TEX] >>>>bài toán trở thành tìm số lần qua U=1 trong khoảng time 1s với [TEX]U=x-1=2cos(5pi t +\frac{\ pi}{6})[/TEX]
+Đơn giản thôi [TEX] \frac{\delta t }{T}=2T+\frac{T}{2}[/TEX]
trong 2T có 4 lần đi qua U=1
+t=0 >>>[TEX]\left{\begin{U=\sprt{3}}\\{V<0} [/TEX]
sau[TEX] \frac{T}{2} [/TEX]>>vẽ ĐTLG thấy ngay[TEX] U=-\sprt{3}[/TEX] đang đi theo chiều + >>> đi qua U=1 một lần
>>>tất cả là 5 lần


chắc chắn là 5, xẽ là 2 nếu nói đi theo chiều âm!
suy luận và cách giải của bạn là chính xác nhất để làm nhanh trắc nghiệm loại bài số lần này. chủ toppic đưa đề như vậy thì ra đáp án 5 lần là đúng. nếu cho thêm "đi theo chiều âm " là 2 lần nhưng nếu "đi theo chiều dương là 3 lần" Tuy nhiên các bạn nên vẽ qua hình (mất 10s) thì dễ hiểu hơn rất nhiều. chúc các bạn thành công
 
Top Bottom