[ Vật Lí 12 ] dao động

T

thuthachlon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật dao động điều hòa với phương trình x = 4cos(10pit) cm.
a)Xác định thời điểm đầu tiên mà độ lớn gia tốc vật giảm 1 nửa, ở các thời điểm nào vật ở VTCB và chuyển động theo chiều dương
b)ở các thời điểm nào vật có độ lớn vận tốc = 1 nửa vận tốc max.
 
T

thuthachlon

bài 2:1 vật dadooongj điều hòa với pt: x= 6cos(10tpi) (cm)
a) xác định thời điểm thứ 101 vật qua vị trí có li độ x =3căn2 cm
b) thời điểm thứ 202 vật qua vi trí x=-3căn2 theo chiều dương
 
P

phuthuymatcuoi

1 vật dao động điều hòa với phương trình x = 4cos(10pit) cm.
a)Xác định thời điểm đầu tiên mà độ lớn gia tốc vật giảm 1 nửa, ở các thời điểm nào vật ở VTCB và chuyển động theo chiều dương
b)ở các thời điểm nào vật có độ lớn vận tốc = 1 nửa vận tốc max.
thực ra các bài như thế này phải chỉ rõ là tính từ thời điểm nào
chắc đây là từ thời điểm t=0 à bạn
nếu là như vậy thì
BÀI1
vẽ đườgn tròn ra
vật ở vị trí cân bằng và đang chuyển động theo chiều dương thì vật phải ở vị trí có hoành độ bằng 0 và ở phía dứoi (nếu chọn trục là từ trái qua phải )
t=0 vật đang ở biên
từ chỗ biên đến chỗ vẽ lúc nãy là đc 1 góc bằng [TEX]\frac{3\Pi }{2}[/TEX]
thời gian đi từ chỗ biên đến chỗ vẽ lúc nãy là [TEX]t=\frac{\frac{3\Pi }{2}}{\omega }[/TEX]
t=0,15s
=>thời điểm thỏa mãn dề là 0,15+T
 
P

phuthuymatcuoi

1 vật dao động điều hòa với phương trình x = 4cos(10pit) cm.
a)Xác định thời điểm đầu tiên mà độ lớn gia tốc vật giảm 1 nửa, ở các thời điểm nào vật ở VTCB và chuyển động theo chiều dương
b)ở các thời điểm nào vật có độ lớn vận tốc = 1 nửa vận tốc max.
câu b tương tự như thế nhưng mà có tận 4 vị trí liền
vì [TEX]{v}_{max}=40\Pi [/TEX]
[TEX]\Rightarrow v=20\Pi [/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX]vật cách gốc tọa đọ là 2 cm
nên có bốn vị trí
vẽ hình như lúc nãy
 
T

tramngan

1 vật dao động điều hòa với phương trình x = 4cos(10pit) cm.
a)Xác định thời điểm đầu tiên mà độ lớn gia tốc vật giảm 1 nửa, ở các thời điểm nào vật ở VTCB và chuyển động theo chiều dương
b)ở các thời điểm nào vật có độ lớn vận tốc = 1 nửa vận tốc max.


Để đơn giản hơn, em chỉ cần nhớ các li độ tương ứng sau đây:

VTCB: x = 0
Vận tốc bằng 1/2 vận tốc cực đại: [tex]x = (+)(-)\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex]
Gia tốc bằng 1/2 gia tốc cực đại: [tex]x = (+)(-)\frac{A}{2}[/tex]

Sau đó em giải phương trình, sẽ tìm được thời điểm t
 
Top Bottom