[Vật lí 12] dao động tắt dần

H

heo_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 CLLX có k=100N/m, m=100g dao động trên mặt phẳng nằm ngang có hệ số ma sát =0,05. kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng 1 đoạn 10cm rồi thả không vận tốc ban đầu
a) tính quãng đường vật đi được đén khi dừng lại
b) tính quãng đường vật đi được đến khi biên độ bằng 0,4A
b) để vật đi được quãng đường 80cm kể từ vị trí ban đầu thì hệ số ma sát phải tăng hay giảm 1 lượng bao nhiêu
d) tính quãng đường vật đi được kể từ vị trí ban đầu đến vị trí cơ năng giảm 40%
e) tính quãng đường vật đi được kể từ vị trí ban đầu đến vị trí biên độ giảm 80%

2) 1 CLLX có k=100N/m, m=200g dao động trên mặt phẳng nằm ngang có hệ số ma sát bằng 0,04. kéo vật lệch khỏ vị trí cân bằng 1 đoạn 12cm rồi thả không vận tốc ban đầu
a) tìm vận tốc cực đại của con lắc trong quá trình dao động
b) tính thế năng, động năng của con lắc tại vị trí nay
c) tính công của lực ma sát đã thực hiện từ vị trí ban đầu đến vị trí trên. từ đó suy ra đoạn đường trên và đoạn đường mà vật đi được đến khi dừng lại

3) 1CLLX có k=80N/m, m=80g dao động trên mặt phẳng nằm ngang có hệ số ma sát. kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng 1 đoạn 6cm rồi thả không vận tốc ban đầu. biết vận tốc cực đại của con lắc trong quá trình dao động là 50pi cm/s
a) tìm hệ số ma sát
b) tính thế năng, động năng của con lắc tại vị trí này. hỏi cơ năng và biên độ tại vị trí này giảm bao nhiêu phần trăm so với ban đầu
c) tính quãng đường mà vật đi được đến khi dừng lại
 
N

nguyen_van_ba

1) 1 CLLX có k=100N/m, m=100g dao động trên mặt phẳng nằm ngang có hệ số ma sát =0,05. kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng 1 đoạn 10cm rồi thả không vận tốc ban đầu
a) tính quãng đường vật đi được đén khi dừng lại
Quãng đường vật đi được cũng là quãng đường mà lực ma sát thực hiện công, mà năng lượng của con lắc được chuyển thành công của lực ma sát cho đến lúc dừng lại, bảo toàn cơ năng ta có:
[TEX]F_{ms}.S=\frac{1}{2}kA^2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \mu mg.S=\frac{1}{2}kA^2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow S=\frac{\frac{1}{2}kA^2 }{\mu mg}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom