[Vật lí 12] Dao động tắt dần.

L

langnghehoanghon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình một câu hoi vât ly nhe


MỘT con lăc lò xo gồm một vat nho m=0,2 kg và lò xo có độ cưng k=20 N/m .Vật nhỏ được đặt trên một giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo .Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,01 .Từ vị trí lò xo không bị biến dạng ,truyền cho vật vận tốc ban đầu 1m/s thì thấy con lắc dao động tăt dàn trong giơi hạn đàn hồi của lò xo .Láy g=10m/s2 .ĐỘ lớn lự đàn hồi cực đại của lò xo trong qua trình dao động bàng?


CÁM ƠN NHIỀU NHIỀU:khi (181)::khi (95)::khi (105)::khi (8)::khi (189):
 
A

anhtrangcotich

Thì em tính xem trong quá trình dao động, lò xo dãn cực đại khi nào?

Đương nhiên là trong 1/4 chu kì đầu, từ VTCB đến biên đúng không?

Gọi biên là A', có thể áp dụng bảo toàn năng lượng để tìm A'. Động năng tại VTCB chuyển thành thế năng đàn hồi + công của lực ma sát là vật dịch một quãng A'.
 
P

phanthivukieu

Mình giải thế này mà ko chắc có đúng ko
Dựa vào vận tốc ban đầu ta tính được biên độ A=10cm
Lực đàn hồi của lò xo cực đại khi con lắc đến vị trí biên lần đầu tiên (1/4 chu kì đầu)
Bảo toàn cơ năng: 1/2kA2-1/2kA'2=Fms*A'
Giải pt bậc 2 tìm được A'=9.9cm (biên độ mới sau 1/4T)
Lực đàn hồi cực đại: F=kA'=1.98N
 
Top Bottom