[ Vật Lí 12 ] dao dộng tắt dần ..giải thank liền

C

congtucan12

một con lắc lò xo đặt nằm ngang k=100 N/m và m=200g hệ số ma sát =0.05 ban đầu kéo khỏi vị trí cân bằng 4 cm rồi thả nhẹ, tính số dao động cho đến khi vật dừng lại


có chớ sao không

[TEX]A=\Delta l=4cm[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}.k.A^2=\mu.m.g.s[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s= ...[/TEX]
[TEX]s[/TEX] là quãng đường vật đi đc đến khi dừng hẳn

chắc đề sai, chỉ tính đc quãng đường vật đi đc đến khi dừng hẳn, chứ tính số dao động thì mình cũng chưa thấy bao giờ cả
mình không có máy tính, ai có tính giùm thôi
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

có chớ sao không

[TEX]A=\Delta l=4cm[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}.k.A^2=\mu.m.g.s[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s= ...[/TEX]
[TEX]s[/TEX] là quãng đường vật đi đc đến khi dừng hẳn
cứ [TEX]4A[/TEX] là 1 dao động, biết được [TEX]s[/TEX] là có thể tính đc số dao động rồi

mình không có máy tính, ai có tính giùm thôi

nhưng đây là giao động tắt dần mà A luôn thay đổi :D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

nhocvipk

giả sử sau 1/2 chu kì thì biên độ là{A}_{1}
sau 1 chu kì thì biên độ là {A}_{2};
sau nữa chu kì:
[TEX]\Delta {W}_{t1} = \frac{k{{A}_{0}}^{2}}{2}-\frac{k{{A}_{1}}^{2}}{2}[/TEX]
độ giảm cơ năg tp & độ giảm thế năg là:
[TEX]{A}_{ms}= \gamma mg({A}_{0}+{A}_{2})[/TEX]
ta có:
[TEX]\Delta {W}_{t1} = {A}_{ms}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{A}_{1}=\frac{k{A}_{0}-2\gamma mg}{k}=.....[/TEX]
tt ta có :
[TEX]{A}_{2}=\frac{k{A}_{1}-2\gamma mg}{k}=.....[/TEX]
\Rightarrow cttq tính biên độ sau n chu kì:
[TEX]{A}_{2n}=\frac{k{A}_{0}-4n\gamma mg}{k}[/TEX]
khi [TEX]{A}_{2n}=0[/TEX] thì con lắc dừng lại nên [TEX]k{A}_{0}-4n\gamma mg=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n=\frac{k{A}_{0}}{4mg\gamma}=...[/TEX]
\Rightarrow số dđ là [TEX]\frac{n}{2}[/TEX]
 
K

kisiaotrang

giả sử sau 1/2 chu kì thì biên độ là{A}_{1}
sau 1 chu kì thì biên độ là {A}_{2};
sau nữa chu kì:
[TEX]\Delta {W}_{t1} = \frac{k{{A}_{0}}^{2}}{2}-\frac{k{{A}_{1}}^{2}}{2}[/TEX]
độ giảm cơ năg tp & độ giảm thế năg là:
[TEX]{A}_{ms}= \gamma mg({A}_{0}+{A}_{2})[/TEX]
ta có:
[TEX]\Delta {W}_{t1} = {A}_{ms}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{A}_{1}=\frac{k{A}_{0}-2\gamma mg}{k}=.....[/TEX]
tt ta có :
[TEX]{A}_{2}=\frac{k{A}_{1}-2\gamma mg}{k}=.....[/TEX]
\Rightarrow cttq tính biên độ sau n chu kì:
[TEX]{A}_{2n}=\frac{k{A}_{0}-4n\gamma mg}{k}[/TEX]
khi [TEX]{A}_{2n}=0[/TEX] thì con lắc dừng lại nên [TEX]k{A}_{0}-4n\gamma mg=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n=\frac{k{A}_{0}}{4mg\gamma}=...[/TEX]
\Rightarrow số dđ là [TEX]\frac{n}{2}[/TEX]

có cách nào làm nhanh hơn không :confused::confused::confused::confused:
 
G

gnys

Ta có:
/\A= 4Fms/k = 4. 10. 0,2. 0,05/100=0,004
=> N= A: /\A= 10

Các dạng bài này đều giải theo cách này cả..
Toán của dd tắt dần có 2 dạng chính.. bạn có thể add nick mình rùi mình send cho!!
 
T

tung_ftu09

khi dừng lại nó thực hiện được 100 dao động .
công thức là [tex]\mu[/tex]
= [TEX]\frac{A_0.\pi^2}{N.g.T^2}[/TEX]
từ đó rút ra N thôi , [TEX]A_o[/TEX] là biên độ ban đầu
>>> chú ý dấu
 
Last edited by a moderator:
T

tung_ftu09

hic hic . sorry bạn nhé, mình chưa biết gõ tex nên nó mới thế . để mình viết lại thế này vậy .
u=(A'.pi^2)/(N.g.T^2)
u là hệ số ms , đọc là wuy
A' là biên độ ban đầu
N là số dao động thực hiện đc cho đến khi tắt hẳn
từ đó rút ra N tính đc là 100 dao động
ở đây mình lấy g=10m.s^-2. nếu không hiểu bạn pm nick chat mình :nguyenviettungvn
 
8

860759

để tôi

gọi S là quãng đường mà vật đi đượckể tư khi bắt đầu dao động đén khi dưng lại ở VTCB ta co:W=Wo +A ma sát=0\RightarrowWo-A ms=0\Leftrightarrow1/2kAo bình _FmsS=O\Rightarrow1/2Ao bìng-hệ so ma sát.mgS=O \Rightarrow Tu do ban rut ra s\Rightarrowtinh them chu ki nua la ra dap so
 
L

linhhongquan567

Sau 1/2 chu kì quãng đường đi được là A1+A2 (biên độ giảm 1 lượng là [TEX]\Delta [/TEX]A). Vậy năng lượng tiêu hao sau 1/2 chu kỳ là: [TEX]\frac{1}{2}m.\omega ^2.A_1^2 - \frac{1}{2}m.\omega ^2.A_2^2[/TEX]=[TEX]\mu .m.g.(A_1+A_2)[/TEX] => [TEX]\frac{1}{2}m.\omega ^2(A_1 - A_2)[/TEX] = [TEX]\mu .m.g[/TEX] => [TEX]\Delta A = \frac{2\mu.g}{\omega ^2}[/TEX]. Vậy sau 1 chu kì biên độ giảm 1 lượng là: [TEX]\Delta A' = \frac{\mu.g}{\omega ^2}[/TEX] => đến khi vật dừng hẳn thì A=0 nên số dao động mà vật thực hiện được là [TEX]n = \frac{A_1}{\Delta A'} = \frac{A_1.\omega ^2}{\mu.g} = 40dd[/TEX]. Chúc bạn học tốt!!!
 
N

nganha185

hihi, ban nhin nhe
ko the ve hinh cho ban hieu dc nhung nhu nay nhe
dau tien con lac chdd tới vt A1=4 cm sau do no se den vt A2 nhưng A2<A1(vi bien do giảm dần)
Độ giảm cơ năng:[TEX]\Delta E =\frac{1}{2}.k.A^2 =\frac{1}{2}.k.(A1^2 - A2^2)[/TEX]
công của lực ma sát là: [TEX]A_{ms}= F_{ms}.(A1+A2) = \mu.m.g.(A1+A2)[/TEX]

Vì độ giảm cơ năng = công của lực ma sat nên :[TEX]\frac{1}{2}.k(A_1^2-A_2^2)=\mu.m.g.(A1+A2)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{2}.k.(A1-A2)=\mu .m.g[/TEX]
[TEX]\Delta A =(A1-A2)=2.\frac{\mu.m.g}{k}[/TEX]
Số dao động cho đến khi vật dưng lại:
[TEX]n=\frac{A}{\Delta A}[/TEX]


minh ko biet dinh dang hay viet may cai ki hieu nen..... nhin thi hoi racf roi nhung rnen ban hieu dc thi rat de


Gõ có dấu nhé bạn. Còn Ct thì có thể xem qua rồi dần bạn sẽ quen. Cũng rất dễ nhớ nếu bạn tập trung và biết liên hệ ;). Thanks bạn nhiều. M sửa ở đây thì không thanks được nữa.
 
Last edited by a moderator:
P

phymathchem

dạng này trong SGT 12, hoặc kiếm sách chuyên đề á. Có công thức, phần chứng minh chỉ để hiểu vấn đề...
 
Top Bottom