Vật lí vật lí 12- Dao động điều hòa.

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật dđđh với x= 4can2. cos( 5pi.t - 3pi/4) cm.
a) Xđ Smin vật có thể đi được trong tg 7T/3 và vân tốc, gia tốc cuối S đó.
b) Xđ tốc độ tb nhỏ nhất vật có thể đi được trong S=18cm và vân tốc, gia tốc cuối S đó.
c) ở thời điểm t vật qua vị trí Wđ=3Wt và đang cđ nhanh dần theo chiều âm. Tìm vân tốc vật sau thời gian 2T/3.
d) Tìm tg trong một chu kì lực phục hồi cùng chiều với véc tơ vận tốc..
 
G

galaxy98adt

1. Một vật dđđh với x= 4can2. cos( 5pi.t - 3pi/4) cm.
a) Xđ Smin vật có thể đi được trong tg 7T/3 và vân tốc, gia tốc cuối S đó.
b) Xđ tốc độ tb nhỏ nhất vật có thể đi được trong S=18cm và vân tốc, gia tốc cuối S đó.
c) ở thời điểm t vật qua vị trí Wđ=3Wt và đang cđ nhanh dần theo chiều âm. Tìm vân tốc vật sau thời gian 2T/3.
d) Tìm tg trong một chu kì lực phục hồi cùng chiều với véc tơ vận tốc..
a)
Ta có: 7.T3=2.T+T3\frac{7.T}{3} = 2.T + \frac{T}{3} \Rightarrow S=2.4.A+ΔST/3S = 2.4.A + \Delta S_{T/3}
Để quãng đường đi được là nhỏ nhất thì ΔST/3\Delta S_{T/3} phải nhỏ nhất.
Trong cùng một khoảng thời gian, vật dao động càng gần biên thì quãng đường vật đi được càng nhỏ.
\Rightarrow Thời gian để vật di chuyển từ vị trí có li độ x đến biên là T/12 (để trong thời gian T/12 còn lại, vật di chuyển về vị trí x \Rightarrow Đó chính là quãng đường ngắn nhất)
\Rightarrow x=A.32\mid x \mid = \frac{A.\sqrt{3}}{2}
\Rightarrow S=2.4.A+ΔST/3=8.A+2.(AA.32)=10.AA.3S = 2.4.A + \Delta S_{T/3} = 8.A + 2.(A - \frac{A.\sqrt{3}}{2}) = 10.A - A.\sqrt{3}
Phần còn lại bạn tự xử nốt nhé.
b)
S=18=2.A+2.(9A)S = 18 = 2.A + 2.(9 - A) \Rightarrow t=T/2+Δt2.(9A)t = T/2 + \Delta t_{2.(9 - A)}
Để tốc độ trung bình đạt nhỏ nhất thì quãng đường 2.(9 - A) vật đi với thời gian dài nhất \Rightarrow vật sẽ đi từ vị trí x = 9 - A đến biên rồi lại quay về x.
\Rightarrow Δt2.(9A)=2.1ω.arccos9AA\Delta t_{2.(9 - A)} = 2.\frac{1}{\omega}.arccos \frac{9 - A}{A}
\Rightarrow vtb=18T/2+Δt2.(9A)v_{tb} = \frac{18}{T/2 + \Delta t_{2.(9 - A)}}
Phần còn lại bạn tự xử nốt nhé.
c)
Theo giả thiết, vật đang ở li độ dương, đang chuyển động về VTCB.
Ta có: Wđ=3.WtW_đ = 3.W_t \Rightarrow Wt=W4W_t = \frac{W}{4}
\Rightarrow x=A2x = \frac{A}{2}
\Rightarrow Sau 2T/3 thì vật đang ở vị trí x=A2x = \frac{A}{2}, chuyển đông theo chiều dương. \Rightarrow Bạn tự xử nốt nhé.
d)
Khi vật đang di chuyển về VTCB thì lực phục hồi cùng hướng với vecto vận tốc \Rightarrow thời gian lực phục hồi cùng hướng với vecto vận tốc là T/2.
 
G

galaxy98adt

Câu a, b bạn làm cái tính vận tốc, gia tốc cuối S đi bạn.................

Từ các giá trị của X thì ta tìm được cos φ=xAcos\ \varphi = \mid \frac{x}{A} \mid \Rightarrow sin φ=1cos2 φsin\ \varphi = \sqrt{1 - cos^2\ \varphi}. Rồi đưa các giá trị này vào các biểu thức tính v, a tương ứng nhé! Đến đây thì chắc bạn đã hiểu! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom