vật lí 12- Dao động điều hòa.

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 con lắc lò xo gồm vật nặng KL m=100g được treo vào đầu tự do của lò xo có k=20N/m. Vật m đặt trên giá đỡ nằm ngang, ban đầu giữ giá đỡ sao cho lò xo không biến dạng rồi cho giá đỡ chạy xuống nhanh dần đều với gia tốc a=2 m/s2 , g=10 m/s2..
a) Tính lưch đàn hồi khi vật bắt đầu rời giá đỡ.
b) Sau bao lâu vật rời giá đỡ.
c) Tính chu kì và biên độđao động của vật khi rời giá đỡ.
 
G

galaxy98adt

1. 1 con lắc lò xo gồm vật nặng KL m=100g được treo vào đầu tự do của lò xo có k=20N/m. Vật m đặt trên giá đỡ nằm ngang, ban đầu giữ giá đỡ sao cho lò xo không biến dạng rồi cho giá đỡ chạy xuống nhanh dần đều với gia tốc a=2 m/s2 , g=10 m/s2..
a) Tính lưch đàn hồi khi vật bắt đầu rời giá đỡ.
b) Sau bao lâu vật rời giá đỡ.
c) Tính chu kì và biên độđao động của vật khi rời giá đỡ.
Tính được $\omega = 10.\sqrt{2} (rad/s)$
$\Delta l_0 = \frac{m.g}{k} = 0,05 (m)$
a)
Khi vật bắt đầu rời giá đỡ thì gia tốc của vật đạt $2\ m/s^2$ lần đầu, tức là vật đang ở vị trí phía trên VTCB.
\Rightarrow $\mid \omega^2.x \mid = 2$ \Leftrightarrow $\mid x \mid = 0,01 (m)$
\Rightarrow Lực đàn hồi của lò xo khi đó là: $F_{đh} = k.(\Delta l_0 - x) = 0,8 (N)$
b)
Ta có: $S = 0,04 (m)$, $a = 2 (m/s^2)$
Lại có: $S = \frac{1}{2}.a.t^2$ \Leftrightarrow $t = 0,2 (s)$
c)
$T = \frac{2. \pi}{\omega} = \frac{\pi}{5.\sqrt{2}} (s)$
$A = \sqrt{x^2 + \frac{a^2}{\omega^4}} = \frac{\sqrt{2}}{100} (m)$
_________________
Bạn vẽ hình ra sẽ hiểu nhé!
 
Top Bottom