vật lí 12- Dao động điều hòa.

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 lò xo có chiều dài tự nhiên = 40cm, treo thẳng đứng móc vào đầu dưới của lò xo 1 vật khối lượng m thì ở VTCB lò xo dài 42,5 cm , g=10m/s2. Nâng vật lên theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo nén 1,5 cm rồi buông tay cho vật dao động điều hòa. Bỏ qua ma sát. Chon gốc tọa độ tại VTCB, chiều (+) hướng xuống, mốc thời gian lúc buông tay.
a) Viết pt dao động.
b) Tìm vận tốc ,t/g khi lò xo không biến dạng lần 2.
 
G

galaxy98adt

1. 1 lò xo có chiều dài tự nhiên = 40cm, treo thẳng đứng móc vào đầu dưới của lò xo 1 vật khối lượng m thì ở VTCB lò xo dài 42,5 cm , g=10m/s2. Nâng vật lên theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo nén 1,5 cm rồi buông tay cho vật dao động điều hòa. Bỏ qua ma sát. Chon gốc tọa độ tại VTCB, chiều (+) hướng xuống, mốc thời gian lúc buông tay.
a) Viết pt dao động.
b) Tìm vận tốc ,t/g khi lò xo không biến dạng lần 2.
a)
ADCT: $\Delta l_0 = \frac{m.g}{k} = 0,025$
\Rightarrow $\frac{m}{k} = 0,0025$ \Leftrightarrow $\frac{k}{m} = 400$ \Rightarrow $\omega = \sqrt{\frac{k}{m}} = 20 (rad/s)$
Theo giả thiết, ta có: $A = 4\ cm$ và tại $t = 0$ thì vật đang ở biên âm \Rightarrow $\varphi = \pi$
Vậy ptdđ của vật là: $x = 4.cos (20.t + \pi)$
b)
Lò xo không biến dạng khi ở li độ $x = - 2,5 (cm)$
Sử dụng trục thời gian, kể từ t = 0, để lào xo không biến dạng lần 2 thì quãng đường vật đi sẽ là: $-A\ \longrightarrow A\ \longrightarrow\ x = -2,5\ cm$
Khi đó, $v < 0$ \Rightarrow $v = -\omega.\sqrt{A^2 - x^2}$
Thời gian vật dao động đến khi thỏa mãn đề bài là: $\Delta t = \frac{T}{2} + \frac{T}{4} + \frac{1}{\omega}.arcsin\ \mid \frac{x}{A} \mid = ... (s)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom