vật lí 12- Dao động điều hòa.

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Vật dđđh với pt: x=4cos(4[tex]\pi[/tex]/3t + 5[tex]\pi[/tex]/6 ).
a) Tìm thời gian vật đi từ vị trí -A đến vị trí x=2cm ngược chiều (+) lần thứ 9.
b) tìm thời gian vật đi từ vị trí -A đến vị trí x=2cm lần thứ 9.
c) trong 5s đầu vật qua vi trí x=-2 cm mấy lần?

M.n giải cụ thể cho mình với..
 
Last edited by a moderator:
R

rua.khoc


T = $\frac{2\pi}{4\pi/3}$ = 3/2 (s)

b ) tn = t1 +( n-1)/2 . T = T/4 + T/12 +4T = 13T/3 = 6.5 (s)
c) Ta có : t/T = 3T + T/3
=> 1 chu kì vật sẽ đi qua vị trí - 2 cm 2 lần => 3 chu kì sẽ là 6 lần
Biết t = 0 vật ở vị trí -A $\sqrt[]{3}$/2 và theo chiều âm
Khoảng thời gian T/3 vật đi qua vị trí x= -2 cm 1 lần nữa
=> Trong 5 s đầu tiên vật sẽ đi qua vị trí x= - 2 cm là 7 lần
-)Công thức nhanh với trường hợp không xét chiều :
+)Nếu n là số lẻ thì dùng công thức tn = t1 + (n-1)/2 T
Với t1 là khoảng thời gian từ vị trí ban đầu đến vị trí đề bài yêu cầu lần thứ nhất
+) Nếu n là số chẵn thì dùng công thức :
tn = t2 +(n-2)/2 T ( t2 sẽ là lần thứ 2 vật đi qua vị trí đề bài yêu cầu )

 
Last edited by a moderator:
T

tranbuihuy

Vật dao động điêu hòa với A=10cm, với chu kì T. Tốc độ trung bình khi vật đi được 5cm kể từ VTCB và 5cm kể từ vị trí biên hơn kém nhau 50cm/s.
a) Tính T và tốc độ cực đại của dao động.?
b) Tìm t/g ngắn nhất vật đi từ VTCB đến vị trí x=-5can2 cm theo chiều (+) lần thứ 5.
 
R

rua.khoc

mình bấm máy tính 3T + T/3= 5 mà t/T lại=10/3:D...................

$\frac{t}{T}$ = 5/( 3/2)= 10/3 => rút ra t = 10T/3 tức thời gian vật đi được sẽ là t = 3T + T/3
:) Ý bạn hỏi là : 3T + T/3= 5 Đúng mà vì thời gian đề yêu cầu là 5 (s) . Và chẳng có gì khác nhau ngoài mình giữ nguyên T để tách cho dễ làm thôi :)
 
Top Bottom