[Vật lí 12] Dao động điều hòa ?

K

kurokun09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải bài này với. Mình đọc bài này trong cuốn luyện thi đại học và giải thử nhưng không ra với đáp án trong sách

Một vật có dao đồng điều hòa có đặc điểm như sau

-Khi qua tọa độ x1 = 8 cm thì vật có vận tốc v1 = 12 cm/s

- Khi có tọa độ x2 = -6 cm thì vật có vận tốc v2= 16 cm/s

Tính tần số.

Bài này dùng công thức độc lập để giải hệ phương trình nhưng mình làm không ra số đúng :mad:, mấy bạn giải giúp mình với
 
T

thanhnhan1996

theo mình nghĩ bày này ko giải hệ đâu ta có biên độ là như nhau nên ta có
x1^2 + (v1/[tex]\omega[/tex])^2=x2^2 + (v2/[tex]\omega[/tex])^2
\Rightarrow [tex]\omega[/tex]=2 \Rightarrow f=...
 
K

kurokun09

theo mình nghĩ bày này ko giải hệ đâu ta có biên độ là như nhau nên ta có
x1^2 + (v1/[tex]\omega[/tex])^2=x2^2 + (v2/[tex]\omega[/tex])^2
\Rightarrow [tex]\omega[/tex]=2 \Rightarrow f=...

Có cách khác là viết hai công thức độc lập và giải hệ ra được mà bạn

Bạn xem giúp mình bài này với

Một vật dao động điều hòa. Khi qua vị trí cân bằng có vận tốc 50 cm/s khi ở biên có gia tốc 5m/s. Biên độ A của dao động là ?
 
E

endinovodich12

VẬt lÝ 12

Một vật dao động điều hòa. Khi qua vị trí cân bằng có vận tốc 50 cm/s khi ở biên có gia tốc 5m/s. Biên độ A của dao động là



Bài này được làm như sau :


Khi vật đi qua vị trí cân bằng thì vận tốc đạt giá trị cực đại \Rightarrow [tex]V_{max} = 50 [/tex] cm/s \Leftrightarrow [tex]V_{max} = A. \omega [/tex] (1)

Khi vật đến vị trí biên thì gia tốc đạt giá trị max \Rightarrow [tex]a_{max} = 5 cm/s[/tex]

\Leftrightarrow [tex]a_{max} = A . \omega^2[/tex] (2)

lấy (1)/(2) thì bạn được [tex]\omega [/tex] \Rightarrow A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom