[Vật lí 12] Dao động điều hòa

S

stary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng m = 2kg gắn vào lò xo K1, K2 mắc song song thì chu kỳ dao động là [TEX]T = \frac{2\pi}{3}[/TEX] (s). Nếu nối 2 lò xo này nối tiếp thì chu kì dao động của m là [TEX]T' = \frac{3T}{\sqrt(2)}[/TEX]. Tính độ cứng của các lò xo K1, K2?

P/S: Bài này mình làm ra kết quả rồi nhưng cần kết quả của mọi người để so sánh ạ! :p
 
B

buichianh18896

vai trò như nhau nên minh ra như sau

[TEX]{k_1}[/TEX] =12 ,[TEX]{k_2}[/TEX]=6.đúng ko vậy?
...........................................................................................
 
B

buichianh18896

để mình làm thử xem sai chỗ nào

Cô mình nói là ra 36 với 18! Ko biết phải ko... :p

nếu nối // thì [TEX]{K_{ss}} = {k_1} + {k_2} [/TEX]
[TEX]T = 2\Pi \sqrt {\frac{m}{{{K_{ss}}}}} \Rightarrow {K_{ss}} = 18 \Rightarrow {k_1} + {k_2} = 18[/TEX]
...còn khi mắc nối tiếp:[TEX]\frac{1}{{{k_1}}} + \frac{1}{{{k_2}}} = \frac{1}{{{K_{nt}}}}[/TEX]

[TEX]{K_{nt}} = \frac{{m.4{\Pi ^2}}}{{T{'^2}}} = 4[/TEX]
lập hệ phương trình ra dc kết quả trên.có sai xót gì chỉ ra giúp mình nha!!!!
 
Last edited by a moderator:
S

stary

Một hệ dao động gồm quả cầu gắn vào lò xo có độ cứng K = 10N/cm treo thẳng đứng. Tính khối lượng quả cầu biết rằng hệ thực hiện 360 dao động trong 1 phút.

P/S: Bài này gồm 2 câu nhưng mình chỉ post câu a vì mình ra kết quả khác với các bạn trong lớp. :p
 
L

linh110

T=1/6 => [tex] \frac{1}{36}=\frac{4.10.m}{10^3} [/tex] => m .............................................................................................................................
 
B

buichianh18896

chu kì T=thời gian thực hiện được số dao động toàn phần/số dao động toàn phần đó

===>T=[TEX]\frac{{60}}{{360}} = \frac{1}{6}[/TEX],còn f thì ngược vs T
==>m
 
S

stary

Vậy kết quả là 0,7kg hay 0,07kg? Nếu đổi đơn vị của K thì mình được bao nhiêu?
 
S

stary

Một lò xo khi treo vật nặng [TEX]m_1 = 1kg[/TEX] có chiều dài 1m, khi treo vật nặng[TEX] m_2 = 3kg[/TEX] có chiều dài 101cm. Cho[TEX] g = 10m/s^2.[/TEX]
a. Xác định độ cứng lò xo.
b. Lò xo trên được gắn với quả cầu khối lượng m = 200g rồi cho dao động từ vị trí cách vị trí cân bằng 5cm, chuyển động ra xa vị trí cân bằng theo chiều dương với vận tốc [TEX]5\sqrt{3} m/s[/TEX]. Viết phương trình dao động. Lấy gốc tọa độ ở vị trí cân bằng.
c. Tính ly độ, vận tốc vào thời điểm[TEX] t = 1,5\pi[/TEX] s.
 
B

buichianh18896

Một lò xo khi treo vật nặng [TEX]m_1 = 1kg[/TEX] có chiều dài 1m, khi treo vật nặng[TEX] m_2 = 3kg[/TEX] có chiều dài 101cm. Cho[TEX] g = 10m/s^2.[/TEX]
a. Xác định độ cứng lò xo.
b. Lò xo trên được gắn với quả cầu khối lượng m = 200g rồi cho dao động từ vị trí cách vị trí cân bằng 5cm, chuyển động ra xa vị trí cân bằng theo chiều dương với vận tốc [TEX]5\sqrt{3} m/s[/TEX]. Viết phương trình dao động. Lấy gốc tọa độ ở vị trí cân bằng.
c. Tính ly độ, vận tốc vào thời điểm[TEX] t = 1,5\pi[/TEX] s.

bài trước ra 0,7
bài này :
k=100 N/m
[TEX]\omega = \sqrt {\frac{k}{m}} = 10\sqrt 5 [/TEX]
sử dụng hệ thức độc lập tính A
[TEX]A = \sqrt {{x^2} + \frac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}}} = ...[/TEX]
t=0,vật có li độ x=[TEX]5\sqrt 3 [/TEX] ==>Acos[TEX]\varphi [/TEX]=[TEX]5\sqrt 3[/TEX]
==>[TEX]\varphi [/TEX]
V dương thì [TEX]\varphi [/TEX] âm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom