[Vật Lí 12] Dao động điều hòa

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho một vật nặng M,khối lượng m=1 kg treo vào một lò xo thẳng đứng có độ cứng k=400N/m. gọi Ox là trục tọa độ có phương trùng với phương giao động của M,và có chiều hướng lên trên,điểm gốc O trùng với VTCB.Khi M dao động tự do với biên độ 5cm,tính động năng Ed1 và Ed2 của quả cầu khi nó đi ngang qua vị trí x1=3cm ,x2=-3cm

2/ cho một vật hình trụ khối lượng m=400g ,diện tích đáy S=50cm2, nổi trong mặt nc',trục hình trụ có phương thẳng đứng.ấn hình trụ chìm vào nước sao cho vật bị lệch khỏi VTCB một đoạn x theo phương thẳng đứng rồi thả ra. tính chu kỳ dao động điều hòa của khối gỗ.
 
N

ngaynanglen1184

Việc gõ chính xác đề rất quan trọng em nhé.
Bài 1.
Chỉ cần dùng định luật bảo toàn là ngon (các bài toán liên quan đến năng lượng, dùng rất nhiều)
nếu x1 và x2 là 2 li độ của vật thì động năng [TEX]E_{d}=\frac{1}{2}.k(A^{2}-x_{1}^{2})[/TEX]
em chú ý đổi đơn vị nhé. đơn vị độ dài là mét
như em thấy ở đây ko dùng đến khối lượng m (em xem lại đề cho chắc)
Bài 2
khi đưa hộp xuống nước, tại VTCB nó sẽ bị chìm 1 khoảng là h
như vậy ta có [TEX]\rho g.S.h=m.g[/TEX]
trong đó S là diện tích đáy, g là gia tốc trọng trường, m là khối lượng của cả hộp, [TEX]\rho [/TEX] là khối lượng riêng của nước
khi vật lệch khỏi VTCB li độ x, ta có: [TEX]mg-\rho g.S.(h+x)=mx^{''}[/TEX]
như vậy [TEX]\rho g.S.x=mx^{''}[/TEX]
em lưu ý, khối lượng riêng của nước và gia tốc trọng trường g là hằng số, em sẽ xác định được tần số góc [TEX]\omega =\sqrt{\frac{\rho g.S}{m}}[/TEX]
 
Top Bottom