[Vật lí 12] dao động điều hoà

T

tocdai9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Quan sát 1 chất điểm dao động điều hòa người ta thấy cứ sau 1s thì vật lại cách VTCB những đoạn có chiều dài như nhau,nhưng nhỏ hơn biên độ dao động. Chu kì dao động của hệ bằng?
A.1S
B.4S.
C.2S.
D.Không xác định được

Câu2 : Một doạn mạch không phân nhánh gồm 1 cuộn dây có độ tự cảm L= 318mH,một điện trở R=22,2 ôm,và 1 tụ điện có điện dung biến thiên,hiệu điện thế xoay chiều giữa 2 đầu đoạn mạch có tần số f=50Hz và giá trị hiệu dụng bằng 220 V.
Khi tụ điện có có điện dung 88,5 [TEX]\mu[/TEX]F ,thì hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây sớm pha hơn pi/3 so với cường độ dòng điện trong mạch .Xác định điện trở r của cuộn dây,và số chỉ của vôn kế?
A.127,8 ôm,119V
B.27,8 ôm,191V
C.127,8 ôm,159V
D.227,8 ôm,91V



Chú ý: Khi post bài, bạn không nên đặt tiêu đề có nội dung nhờ giúp đỡ như: "Nhờ các bạn giải giúp",... Nhắc nhở lần 1!
 
Last edited by a moderator:
T

trannga1905

câu 2:sao t không làm ra da nào cả

:confused::confused: đây là cách t làm


ta có tan (@ day-@ i)=ZL/r=căn 3 -------->r=100/căn 3 (Zl=100)

R=22,2 Zc=36 ,ZL=100, r=100/căn 3 --------->Z mạch=102 ------->I=2 ---------> U dây= Z dây.I=230,6
 
N

newstarinsky

câu 1

cứ sau mỗi giây vật lại cách VTCB những khoảng như nhau tức là
[TEX]\frac {T}{4}=1\Rightarrow T=4 (s)[/TEX]

[YOUTUBE]\yeCeCjOrH44[/YOUTUBE]

[YOUTUBE]\WF1ly3sQY5I&feature[/YOUTUBE]
 
M

miducc


Câu2 : Một doạn mạch không phân nhánh gồm 1 cuộn dây có độ tự cảm L= 318mH,một điện trở R=22,2 ôm,và 1 tụ điện có điện dung biến thiên,hiệu điện thế xoay chiều giữa 2 đầu đoạn mạch có tần số f=50Hz và giá trị hiệu dụng bằng 220 V.
Khi tụ điện có có điện dung 88,5 [TEX]\mu[/TEX]F ,thì hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây sớm pha hơn pi/3 so với cường độ dòng điện trong mạch .Xác định điện trở r của cuộn dây,và số chỉ của vôn kế?
A.127,8 ôm,119V
B.27,8 ôm,191V
C.127,8 ôm,159V
D.227,8 ôm,91V

Cuộn dây có điện trở thuần r
ZC=36 ôm, ZL=100 ôm

[TEX]tan \varphi d =\frac{Z_L}{r}=\sqrt[]{3}[/TEX]

---> [TEX]r=\frac{100}{\sqrt[]{3}}[/TEX]

--> [TEX]Z_d=\frac{200}{\sqrt[]{3}}[/TEX]

[TEX]I=\frac{U}{\sqrt[]{(Z_L - Z_C)^2+(R+r)^2}}[/TEX]

--> [TEX]U_d=248,08V[/TEX]
Mà đề bài cho vôn kế mắc ở đâu vậy bạn?
Mình cũng không biết sai chỗ nào nữa nhưng không ra đáp án như của bạn
ai xem nếu sai chỗ nào thì chỉ giúp mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
K

kkdc06

Bạn vẽ lên đường tròn lượng giác ý, thấy liền
Khi vật ở cung 45 độ thì sau khi quay 1 góc 90 độ <--> T/4 thì vật lại ở vị trí cách VTCB một khoảng như cũ.

uhm bạn nói chuẩn rồi nhứng giả sử vật đang ở góc 60 đang ở vị trí A/2 thì sau khi quay 1 góc 60 vật đến vị trí -A/2 thì cũng cách vị trí 1 đoạn như cũ đó bạn.bạn giải thích sao lại sai.thanks:D
 
M

miducc

uhm bạn nói chuẩn rồi nhứng giả sử vật đang ở góc 60 đang ở vị trí A/2 thì sau khi quay 1 góc 60 vật đến vị trí -A/2 thì cũng cách vị trí 1 đoạn như cũ đó bạn.bạn giải thích sao lại sai.thanks:D

Vì khi ở vị trí -A/2 rồi , nếu vật lại quay 1 góc 60 độ nữa thì sau đó vật sẽ ở vị trí có li độ [TEX]\frac{-A\sqrt[]{3}}{2}[/TEX]
--> Không còn cách VTCB một đoạn A/2 như ban đầu nữa.
 
K

kkdc06

Vì khi ở vị trí -A/2 rồi , nếu vật lại quay 1 góc 60 độ nữa thì sau đó vật sẽ ở vị trí có li độ [TEX]\frac{-A\sqrt[]{3}}{2}[/TEX]
--> Không còn cách VTCB một đoạn A/2 như ban đầu nữa.
bạn đọc kĩ bài mình được không ak ban đầu nó ở A/2 quay góc 60 thì nó đến -A/2 mà:(:-SS
 
M

miducc

bạn đọc kĩ bài mình được không ak ban đầu nó ở A/2 quay góc 60 thì nó đến -A/2 mà:(:-SS

Bạn chú ý nhé, ở bài tập trên bạn tocdai9x có viết 1 chất điểm dao động điều hòa người ta thấy cứ sau 1s thì vật lại cách VTCB những đoạn có chiều dài như nhau

Như vậy có nghĩa là bạn phải tìm góc quay sao cho cứ sau khi quay góc đó thì vật lại có li độ bằng nhau ( về độ lớn ). Ở ví dụ của bạn chỉ đúng khi quay lần đầu thôi

(khi ở vị trí có li độ A/2 --> -A/2) , còn sau đó khi ở vị trí -A/2 rồi, nếu quay tiếp 60 độ nữa thì li độ của vật không còn cách VTCB một đoạn A/2 như ban đầu.

Ở bài của bạn tocdai9x thì giả sử ban đầu vật có li độ [TEX]\frac{A}{\sqrt[]{2}}[/TEX] , sau khi quay góc 90 độ vật có li độ [TEX]\frac{-A}{\sqrt[]{2}}[/TEX],

tiếp tục quay góc 90 độ vật lại có li độ [TEX]\frac{A}{\sqrt[]{2}}[/TEX]. Cứ như thế, chỉ cần quay góc 90 độ thì vật lại cách VTCB 1 đoạn có độ lớn là[TEX]\frac{A}{\sqrt[]{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kkdc06

Bạn chú ý nhé, ở bài tập trên bạn tocdai9x có viết 1 chất điểm dao động điều hòa người ta thấy cứ sau 1s thì vật lại cách VTCB những đoạn có chiều dài như nhau

Như vậy có nghĩa là bạn phải tìm góc quay sao cho cứ sau khi quay góc đó thì vật lại có li độ bằng nhau ( về độ lớn ). Ở ví dụ của bạn chỉ đúng khi quay lần đầu thôi

(khi ở vị trí có li độ A/2 --> -A/2) , còn sau đó khi ở vị trí -A/2 rồi, nếu quay tiếp 60 độ nữa thì li độ của vật không còn cách VTCB một đoạn A/2 như ban đầu.

Ở bài của bạn tocdai9x thì giả sử ban đầu vật có li độ [TEX]\frac{A}{\sqrt[]{2}}[/TEX] , sau khi quay góc 90 độ vật có li độ [TEX]\frac{-A}{\sqrt[]{2}}[/TEX],

tiếp tục quay góc 90 độ vật lại có li độ [TEX]\frac{A}{\sqrt[]{2}}[/TEX]. Cứ như thế, chỉ cần quay góc 90 độ thì vật lại cách VTCB 1 đoạn có độ lớn là[TEX]\frac{A}{\sqrt[]{2}}[/TEX]
ak đã hiểu thank câu ........................................................:D;))
 
Top Bottom