[vật lí 12]dao dong dieu hoa

T

tathuy2345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lăc dơn dc găn vào trần một thang máy. khi thang chuyen dong thẳng dứng đy lên nhanh dần đều với gia tốc có dộ lớn a thì chu kì dao đọng dièu hòa của con lắc là 2,52s.Khi thanh máy chuyển đọng thẳng dứng đy lên chậm dần đều với gia tốc cũng có dộ lớn a thì chu kì dao động của con lắc là 3.15s.Khi thang máy dứng yên thì chu kì của con lắc là:
A.2,69s B.2,84s C.2,61s D.2,78s
Một chất diểm diều hòa trên trục 0x với biên dộ 10cm, chu kì 2s. Mốc thế nag ở vị trí cân bằng.Tốc dộ trung bình của chất diểm trong khoảng thời gian ngắn nhất khi chất diêm đy từ vị trí có đọng năng bằng 3 lần thế năng dến vị trí có đọng năng bằng 1/3 lần thế nag là:
A.14,64cm/s B. 26,12 cm/s C.7,32 cm/s D.21,96 cm/s
Một vật dao động đièu hòa với phương trình x=1,25sin(20t + pi/2)
Vận tốc tại vị trí mà đọng năng nhỏ hơn thế năng 3 lần là:
A.25 m/s B.12.5 m/s

C.10 m/s D.7,5 m/s
 
T

tomhum9x

Câu 1:
khi thang chuyen dong thẳng dứng đy lên nhanh dần đều với gia tốc có dộ lớn a thì chu kì dao đọng dièu hòa của con lắc là T1 = (2.pi).căn(l/(g+a)) với a là gia tốc
Khi thanh máy chuyển đọng thẳng dứng đy lên chậm dần đều với gia tốc cũng có dộ lớn a thì chu kì dao động của con lắc là T2 = (2.pi).căn(l/(g - a))
Khi thang máy dứng yên thì chu kì của con lắc là T= (2.pi).căn(l/g)
Ta có 1/(T1^2) + 1/(T2^2) = 2/(T^2)
=> T = 2.78s
Câu 2:
vị trí có đọng năng bằng 3 lần thế năng: W = Wđ + Wt = 3Wt + Wt = 4Wt
=> A^2 = 4.x^2 =>x = A/2
vị trí có động năng bằng 1/3 lần thế năng: W = Wđ + Wt = (4Wt)/3
=> x = A(căn 3)/2
khoảng thời gian ngắn nhất khi chất diêm đy từ vị trí có đọng năng bằng 3 lần thế năng dến vị trí có đọng năng bằng 1/3 lần thế nag là: t = T/6 - T/12 = T/12= 1/6s (T là chu kì)
Quãng đường đi từ A/2 đến A(căn 3)/2 là S= A(căn3 - 1)/2 = 10(căn3 - 1)/2
=> Tốc độ trung bình của chất điểm : v= S/t = 21.96 cm/s

Câu 3:
Vị trí mà động năng nhỏ hơn thế năng 3 lần là x = A(căn 3)/2
Ta có Wđ = Wt/3 => m.v^2 = (k.x^2)/3 => v^2 = ((wA)^2)/4 => v = (wA)/2 (với w là tốc độ góc)
Thay số vào đc v= 25/2 = 12.5 m/s
 
Top Bottom