[Vật lí 12] dao động điều hoà

H

heongoc_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con lắc lò xo treo thẳng đứng ,gồm lò xo có độ cứng k=100N/m và vật nặng khối lượng m=100g Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống dưới làm lò xo giãn 3cm rồi truyền cho nó vận tốc [TEX]20\pi \sqrt{3}cm/s[/TEX] hướng lên trên .lấy [TEX]\pi^2=10[/TEX] .Trong khoảng thời gian T/4 chu kỳ quãng đường đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động là bao nhiêu ?
A 4,12cm B5,46cm C 5,62cm D7,43cm

2.Một chất điểm dao động điều hoà xung quanh vị trí cân bằng O .Thời điểm ban đầu vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương đến thời điểm t=1/3 s vật chưa đổi chiều chuyển động và có vận tốc bằng [TEX]v=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]lần vận tốc ban đầu .Đến thời điểm t2=5/3 s vật đã đi được quãng đường 6cm .Vận tốc ban đầu của vật là :
[TEX]A .2\picm/s[/TEX] [TEX]B.3\picm/s[/TEX] [TEX]C.\picm/s[/TEX] [TEX]D4\picm/s[/TEX]
 
I

_iniesta_

1. Một con lắc lò xo treo thẳng đứng ,gồm lò xo có độ cứng k=100N/m và vật nặng khối lượng m=100g Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống dưới làm lò xo giãn 3cm rồi truyền cho nó vận tốc [TEX]20\pi \sqrt{3}cm/s[/TEX] hướng lên trên .lấy [TEX]\pi^2=10[/TEX] .Trong khoảng thời gian T/4 chu kỳ quãng đường đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động là bao nhiêu ?
A 4,12cm B5,46cm C 5,62cm D7,43cm

]/QUOTE]

[tex]\omega = \sqrt{\frac{K}{m}} = 10 \pi [/tex]
Độ giãn ở VTCB [tex]\large\Delta = \frac{m g}{K} = 1 cm [/tex]
----> x= 3 -1 =2cm
---> A = [TEX]\sqrt{x^2 - \frac{v^2}{w^2}} =4cm[/TEX]
lúc đầu vật ở vị trí 2cm và cd về VTCB

[tex]\large\Delta t = \frac{\large\Delta \varphi}{w}[/tex]
----> [TEX]\large\Delta \varphi = \frac{\pi}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{\pi}{2} = \frac{\pi}{6} + \frac{\pi}{3 } = \frac{A}{2} + \frac{A \sqrt{3}}{2} =5,46 cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

_iniesta_

2.Một chất điểm dao động điều hoà xung quanh vị trí cân bằng O .Thời điểm ban đầu vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương đến thời điểm t=1/3 s vật chưa đổi chiều chuyển động và có vận tốc bằng [TEX]v=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]lần vận tốc ban đầu .Đến thời điểm t2=5/3 s vật đã đi được quãng đường 6cm .Vận tốc ban đầu của vật là :
[TEX]A .2 \pi cm/s[/TEX] [TEX]B.3 \pi cm/s[/TEX] [TEX]C. \pi cm/s[/TEX] [TEX]D 4 \pi cm/s[/TEX]

[TEX] x = \sqrt{A^2 - \frac{v^2}{w^2}} = \sqrt{A^2 - \frac{3 A^2}{4 }}[/TEX]
Do [TEX]v = \frac{\sqrt{3}}{2} vmax[/TEX]
---> [TEX]x = \frac{A}{2 }[/TEX] DO chưa đổi chiều
từ vị trí cân bằng đến [TEX]\frac{A}{2 }[/TEX] góc quét là [TEX]\frac{\pi}{6 }[/TEX]
--->[TEX] W = \frac{\large\Delta \phi}{\large\Delta t} = \frac{\pi}{2}[/TEX]
[TEX]t = \frac{5}{3 } --> \phi = \frac{5 \pi}{6 } = \frac{\pi}{3} + \frac{\pi}{2} = \frac{A}{2} + A =6 ---> A =4cm ---> vmax = A*W = \frac{\pi 4}{2} =2 \pi[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom