[ Vật lí 12] Dao động điện từ

2

2f8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch R, L, C mắc nối tiếp có R=100(ôm), [TEX]L=1/\pi H, C=5*10^-4/\pi (F)[/TEX] . Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp [TEX]u=120 sqrt 2 cos 100\pi t (V)[/TEX] Để dòng điện trong mạch cùng pha với điện áp ta phải ghép nối tiếp hay song song với tụ C một tụ C1 có điện dung là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

Cho mạch R, L, C mắc nối tiếp có R=100(ôm), [TEX]L=1/\pi H, C=5*10^-4/\pi (F)[/TEX] . Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp [TEX]u=120 sqrt 2 cos 100\pi t (V)[/TEX] Để dòng điện trong mạch cùng pha với điện áp ta phải ghép nối tiếp hay song song với tụ C một tụ C1 có điện dung là bao nhiêu?
Để dòng điện trong mạch cùng pha với điện áp thì phải xảy ra hiện tượng cộng hưởng tức [TEX]Z_L=Z_C \Leftrightarrow C_b=\frac{1}{\omega ^2 L}=\frac{1}{{(100\pi )^2.\frac{1}{\pi }}}=\frac{10^{-4}}{\pi }[/TEX]
Nhận thấy :[TEX]C_b<C[/TEX] nên phải mắc thêm một tụ [TEX]C_1[/TEX] nối tiếp với tụ [TEX]C[/TEX] với [TEX]C_1=\frac{C.C_b}{C-C_b}=\frac{5.10^{-4}}{4\pi }F[/TEX]
 
Top Bottom