[Vật lí 12]Dao động của con lắc

N

nhokdangyeu01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 1 con lắc lò xo treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Chu kì và biên độ của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục x'x thẳng đứng chiều dương hướng xuống, gốc toạ độ tại VTCB, gốc thời gian t=0 vật qua VTCB theo chiều dương. Lấy gia tốc rơi tự do $g= 10m/s^2 và \pi^2=10$. thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là bao nhiêu?
Câu 2: 1 vật dao động điều hoà , đi qua vị trí có vận tốc bằng 0 vào các thời điểm liên tiếp 4,25s và 5,75s. Biết vào thời điểm ban đầu vật chuyển động theo chiều dương của trục toạ độ, và tốc độ lớn nhất của vật trong quá trình dao động là $4\pi$ cm/s. Tính vận tốc trung bình của vật trong khoảng thời gian từ thời điểm 0,75s đến thời điểm 2,25s?
Câu 3: 1 vật dao động điều hoà theo phương trình nằm ngang, khi li độ vật bằng 0 thì v= 31,4 cm/s; khi li độ vật cực đại thì $a= 4m/s^2$. lấy $\pi^2=10$. Thời gian ngắn nhất để vật chuyển động từ x=0 đến x=1,25cm là bao nhiêu?
 
L

langtungheoht

Câu 1: 1 con lắc lò xo treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Chu kì và biên độ của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục x'x thẳng đứng chiều dương hướng xuống, gốc toạ độ tại VTCB, gốc thời gian t=0 vật qua VTCB theo chiều dương. Lấy gia tốc rơi tự do $g= 10m/s^2 và \pi^2=10$. thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là bao nhiêu?
Câu 2: 1 vật dao động điều hoà , đi qua vị trí có vận tốc bằng 0 vào các thời điểm liên tiếp 4,25s và 5,75s. Biết vào thời điểm ban đầu vật chuyển động theo chiều dương của trục toạ độ, và tốc độ lớn nhất của vật trong quá trình dao động là $4\pi$ cm/s. Tính vận tốc trung bình của vật trong khoảng thời gian từ thời điểm 0,75s đến thời điểm 2,25s?
Câu 3: 1 vật dao động điều hoà theo phương trình nằm ngang, khi li độ vật bằng 0 thì v= 31,4 cm/s; khi li độ vật cực đại thì $a= 4m/s^2$. lấy $\pi^2=10$. Thời gian ngắn nhất để vật chuyển động từ x=0 đến x=1,25cm là bao nhiêu?

câu 1 . T=0.4 => delta l =0.04 vậy t=7T/12=7/30s
câu 2 t=0 vật ở vị tí -(Acăn2)/2 ở t1=0.75 vật nhỏ ở vị trí A/2 và ở t2=2.25 vật nhỏ ở vị trí Acăn2/2. (A=6) =>Vtb=(-3 + 3căn2)/1,5 =0,83
 
M

mjnktjen

10295126_1388504278103734_8663337336357622408_o.jpg
 
K

king_wang.bbang

Câu 2: 1 vật dao động điều hoà , đi qua vị trí có vận tốc bằng 0 vào các thời điểm liên tiếp 4,25s và 5,75s. Biết vào thời điểm ban đầu vật chuyển động theo chiều dương của trục toạ độ, và tốc độ lớn nhất của vật trong quá trình dao động là $4\pi$ cm/s. Tính vận tốc trung bình của vật trong khoảng thời gian từ thời điểm 0,75s đến thời điểm 2,25s?

v=0 tại biên, suy ra đó là khoảng thời gian đi từ biên này đến biên kia: $\dfrac{T}{2} = 1,5 \to T = 3s$
$A\omega = 4\pi \to A = 6cm$
Bây giờ ta đi xác định vị trí ban đầu của vật
$4,25s = \dfrac{{17T}}{{12}} = T + \dfrac{T}{4} + \dfrac{T}{6}$
Em vẽ đường tròn lượng giác ra.
Giả sử tại 4,25s vật ở tại biên âm, theo đường tròn thì ta thấy t=0 vật đang ở li độ $x = 3\sqrt 3 cm$ nhưng đang chuyển động theo chiều âm, trái gt -> Loại
Vậy tại 4,25s vật đang ở biên dương, theo đường tròn suy ra tại t=0 vật đang ở li độ $x = -3\sqrt 3 cm$ và chuyển động theo chiều dương.
Suy ra PT của x là: $x = 6\cos \left( {\dfrac{{2\pi }}{3}t - \dfrac{\pi }{6}} \right)(cm)$
(Thực ra ko cần phải viết vẫn làm đc, nhưng mà anh viết ra cho dễ hiểu ^^)
$\begin{array}{l}
{t_1} = 0,75s \to {x_1} = 3cm\\
{t_2} = 2,25s \to {x_2} = - 3cm\\
{v_{tb}} = \dfrac{{\Delta x}}{{\Delta t}} = \dfrac{{{x_2} - {x_1}}}{{1,5}} = - 4(cm/s)
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom